• Zalo

Văn Hậu còn thiếu điều gì để toả sáng ở châu Âu?

Thể thao Chủ Nhật, 01/09/2019 06:21:00 +07:00

Văn Hậu là cầu thủ số 1 ở Việt Nam có tiềm năng toả sáng ở nước ngoài, song ngôi sao sinh năm 1999 vẫn còn nhiều điều phải cải thiện.

Khi thông tin một cầu thủ Việt Nam sẽ sang Hà Lan chơi bóng được lan truyền chiều nay, không ít người đã đoán đúng cái tên đó là Đoàn Văn Hậu. Ở Việt Nam hiện tại, không cầu thủ nào ngoài Văn Hậu hội tụ đủ phẩm chất thể hình, sức vóc, kỹ thuật, tốc độ lẫn khả năng lĩnh hội chiến thuật.

Điểm trừ lớn nhất của Văn Hậu có lẽ là còn... quá trẻ, song ở tuổi 20, cầu thủ gốc Thái Bình cần được xuất ngoại để có bước đột phá trong sự nghiệp. Văn Hậu có nhiều tiềm năng nhất trong số các cầu thủ trong nước để toả sáng ở châu Âu, đó là nhận định của nhiều chuyên gia. Dẫu vậy, cầu thủ chạy cánh thuộc biên chế Hà Nội FC vẫn còn điều cần cải thiện. 

Van Hau-top

Văn Hậu sẽ chơi bóng ở Heerenveen. 

"Văn Hậu hội tụ đủ yếu tố thành công. Thể hình tốt, kỹ thuật hoàn chỉnh, lối đá thông minh, còn trẻ nhưng đã dạn dày kinh nghiệm. Tuy nhiên, cơ thể Văn Hậu hơi mỏng nên phải tập dày người hơn, cũng may là giải VĐQG Hà Lan coi trọng đầu óc và kỹ thuật, không như giải Bồ Đào Nha hay giải Bỉ đá rất 'lực'. 

Nhiều lúc đá xong thấy Hậu mặt 'xanh như tàu lá', nhìn rất thương. Văn Hậu phải cố làm sao dày người. Hậu đá tương đối khôn khéo, kỹ thuật, né đòn tốt, song bóng đá châu Âu nhiều khi không được phép né kiểu đó. Môi trường Hà Lan yêu cầu phải chiến đấu nhiều hơn, khác với V-League - nơi Văn Hậu đá trên tầm hẳn nên còn luồn lách được theo ý mình. Văn Hậu phải 'máu' hơn nữa, học cách chiến đấu thông thạo hơn nữa", BLV Quang Huy nhận định. 

Chuyên gia Phan Anh Tú lại nhìn nhận khác về mặt Văn Hậu cần cải thiện. Theo ông Tú, Văn Hậu giỏi, hoàn chỉnh về hầu hết các mặt, nhưng thể lực cần nâng cao hơn nữa nếu muốn thích nghi được với cường độ chơi bóng ở SC Heerenveen.

"Môi trường bóng đá châu Âu đòi hỏi nền tảng thể lực cực tốt, nhưng hầu hết cầu thủ Việt Nam lại hạn chế ở mặt này. Ở Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung, cầu thủ phải chơi ở cường độ khủng khiếp, lên xuống lên tục, tốc độ rất cao, va chạm mạnh hơn hẳn ở V-League. Đảm bảo đá được một trận chất lượng là rất khó. Để theo kịp họ thì phải nỗ lực rất nhiều", ông Tú nhận định.  

Ông Tú cũng cho rằng nếu Văn Hậu thích nghi được, đây sẽ là may mắn của Văn Hậu nói riêng và bóng đá nước nhà nói chung. "Đây là cơ hội, là may mắn của Văn Hậu và bóng đá Việt Nam. Nếu Hậu thích nghi được, đây sẽ là cơ hội rất tốt", ông Tú khẳng định.

Văn Hậu vừa lên đường sang Hà Lan để kiểm tra y tế và ký hợp đồng vào đêm qua. Cầu thủ sinh năm 1999 sẽ trở lại hội quân cùng tuyển Việt Nam ở Thái Lan vào ngày 3/9 tới. Khả năng ra sân của Văn Hậu cho trận đấu gặp Thái Lan vẫn là dấu hỏi lớn, dẫu cầu thủ này đã tập đầy đủ cùng đồng đội ở các buổi vừa qua.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều