Vấn đề Biển Đông trên bàn nghị sự ở Nga

Các vấn đề về hợp tác và an ninh Biển Đông đã được đưa ra thảo luận trong Hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 18/6 tại Matxcơva, Nga.

Nhà nghiên cứu chính trị Maxim Syunnerberg, một trong những vị khách tham dự hội nghị cho biết: 'Việc cần thiết phải tổ chức diễn đàn khoa học này xuất phát từ thực tế là xung đột Biển Đông đã trở thành một trong những điểm xung đột căng thẳng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung'. 
            Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông 

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông 


'Các nước xung đột đã mất nhiều thời gian đàm phán, nhưng đến giờ vẫn chưa thể thỏa hiệp và tìm được phương án giải quyết. Về tình hình này, các chuyên gia có những cách đánh giá khác nhau, và quan điểm của các nhà khoa học từ những nước khác đặc biệt có giá trị'.
Kết luận này đã được khẳng định bằng kinh nghiệm của hội thảo tương tự được tổ chức tại Matxcơvanăm 2013. Hàng loạt ý kiến đề xuất khi đó gây được sự chú ý của các bên liên quan và được tính đến khi tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề như tự do hàng hải, thăm dò khai thác dầu khí, đánh bắt cá. 
Và bây giờ, các nhà khoa học uy tín từ Nga, Ấn Độ, Pháp, Bỉ, Mỹ, Nhật và Singapore lại tập trung tại Nga, để một lần nữa phân tích tình hình khu vực biển Đông, có tính đến thực tế hiện nay và đề xuất những phương án làm dịu căng thẳng và giải quyết các mâu thuẫn.
Các tham luận của họ cũng đề cập đến việc Trung Quốc đưa thông tin sai lệch về đảo Trường Sa, vai trò của ASEAN trong việc giải quyết tình hình ổn định khu vực, chính sách của Mỹ tại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. 

Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN