Vận chuyển 5 triệu liều vaccine COVID-19, Vietnam Airlines đề xuất miễn phí

Đầu TưThứ Sáu, 12/03/2021 10:59:52 +07:00
(VTC News) -

Vietnam Airlines đề xuất vận chuyển nội địa miễn phí các lô vaccine COVID-19 theo nguồn cơ chế COVAX sử dụng ngân sách Nhà nước, từ ngày 15/3.

Thông qua đề xuất này, Vietnam Airlines mong muốn tận dụng ưu thế vận chuyển đường hàng không để chung tay thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19. Số lượng vaccine được hãng đề xuất vận chuyển nội địa miễn phí ước tính khoảng 5 triệu liều, tổng khối lượng tương đương 11,5 tấn.

Ngày 6/3, Vietnam Airlines đã vận chuyển an toàn vaccine phòng dịch COVID-19 đầu tiên trên chuyến bay VN220 giữa TP. HCM - Hà Nội. Các đơn vị mặt đất, hàng hóa thành viên của Vietnam Airlines cũng tham gia tiếp nhận và bảo quản thành công lô vaccine này vào ngày 24/2 tại sân bay Tân Sơn Nhất, trước khi vaccine được đưa đến các điểm tập kết tiếp theo.

Vận chuyển 5 triệu liều vaccine COVID-19, Vietnam Airlines đề xuất miễn phí - 1

Vietnam Airlines đề xuất miễn phí vận chuyển 5 triệu liều vaccine COVID-19.

Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không có cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ nhất để vận chuyển vaccine. Các công ty hàng hóa của Vietnam Airlines đã lắp đặt hệ thống kho lạnh âm sâu ngay tại sân bay. Vietnam Airlines có khả năng triển khai dịch vụ container lạnh để bảo quản vaccine trong suốt quá trình vận chuyển trên không.

Mạng bay nội địa lớn nhất cả nước với 60 đường bay của hãng hàng không quốc gia đem lại lợi thế rất lớn cho việc phân phối vaccine, Vietnam Airlines có thể nhanh chóng vận chuyển số lượng lớn vaccine đi hàng chục tỉnh thành toàn thông qua mạng đường bay này.

Đồng thời, Vietnam Airlines vẫn đang duy trì các đường bay chở hàng đi quốc tế, tới các điểm đến ở châu Á, Úc, châu Âu. Điều này giúp Vietnam Airlines sẵn sàng vận chuyển vaccine từ nước ngoài ngay khi có yêu cầu, chứ không chỉ dừng lại trong phạm vi nội địa.

Quy mô và năng lực vận tải hàng hóa của Vietnam Airlines thể hiện rõ nét qua thị phần của Vietnam Airlines cùng các hãng hàng không thành viên. Trong các hãng hàng không của Việt Nam, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) chiếm thị phần vận tải hàng hóa lớn nhất, với thị phần chở hàng nội địa là gần 60%, còn thị phần chở hàng quốc tế là tới hơn 90%, tính từ đầu năm 2020 tới nay.

Đặc biệt, Vietnam Airlines còn là một trong số những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới cải tạo thành công máy bay chở khách thành chở hàng bằng việc tháo ghế khoang khách. Điều này giúp tăng cường tải trọng hàng hóa tàu bay từ 2-7 lần, gia tăng hiệu quả chở hàng trong bối cảnh vận tải hành khách sụt giảm vì COVID-19.

Hiện hãng đã khai thác 4 tàu bay chuyên dụng chở hàng hóa, bao gồm 2 tàu bay A321 và 2 tàu bay A350.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp