Vẫn chưa rõ tung tích của nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen gây chấn động thế giới

(VTC News) - Hiện vẫn chưa rõ tung tích của ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với tuyên bố tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gen đầu tiên trên người.

Giới chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận, phản hồi nào trước sự biến mất bất thường của nhà khoa học tới từ Thâm Quyến bất chấp nghi vấn ông đang bị chính quyền giam giữ. Cũng chưa có đơn vị nào cho biết ông Hạ chính xác đang ở đâu.

Van chua ro tung tich cua nha khoa hoc Trung Quoc chinh sua gen gay chan dong the gioi hinh anh 1

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê. (Ảnh: Wikimedia)  

Một số nguồn tin khẳng định ông Hạ bị trường đại học Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam tại Thâm Quyến, nơi ông đang làm việc buộc trở về và hiện bị quản thúc tại gia. Tuy nhiên, phát ngôn của trường này đã bác bỏ đồn đoán trên, khẳng định trường sẽ cập nhật lên các kênh chính thức nếu có bất cứ thông tin nào. 

Đại học này cũng thêm một lần nữa khẳng định ông Hạ đã rời trường từ tháng 2 và tự thực hiện các thí nghiệm chỉnh sửa gen tại một địa điểm họ không nắm rõ và không hề thông báo về nghiên cứu của mình. 

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết đã đình chỉ mọi nghiên cứu của ông Hạ và sẽ mở cuộc điều tra nhà khoa học này, đồng thời chỉ trích nhà nghiên cứu không hề thông báo với chính quyền về dự án "bất hợp pháp và không thể chấp nhận".  

"Bộ Khoa học và Công Nghệ yêu cầu các đơn vị liên quan đình chỉ hoạt động và công nghệ của các cá nhân liên quan tới nghiên cứu này. Bước tiếp theo của Bộ điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật trên cơ sở điều tra toàn diện và khách quan", đại diện của Bộ này cho biết, nói thêm rằng chính phủ dự định xử phạt nghiêm khắc ông Hạ Kiến Khuê. 

Lần cuối cùng mà Hạ xuất hiện công khai trước truyền thông là tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông hôm 28/11. Bất chấp những chỉ trích của cộng đồng khoa học thế giới trước đó, nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn tỏ ra tự hào về công trình của mình, thậm chí còn tuyên bố lộ "một bào thai tiềm năng khác" được chỉnh sửa gen ở giai đoạn đầu và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này. 

>>> Đọc thêm: Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen người chấn động thế giới 'mất tích' bí ẩn

Trung Quốc đình chỉ nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gene

Trung Quốc đình chỉ nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gene

Chính phủ Trung Quốc nhận định việc tạo ra người biến đổi gene của TS Hạ Kiến Khuê là "vi phạm luật pháp, phi đạo đức và trái tự nhiên".
Nghi vấn nơi ở hiện tại của nhà khoa học Trung Quốc giữa tin đồn bị bắt giữ

Nghi vấn nơi ở hiện tại của nhà khoa học Trung Quốc giữa tin đồn bị bắt giữ

Một số nguồn tin cho biết nhà khoa học Trung Quốc từng bị cộng đồng khoa học quốc tế phản đối kịch liệt sau tuyên bố tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đang...

 (Tổng hợp )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.