Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vẫn chưa rõ tung tích của nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen gây chấn động thế giới

Thế giới Thứ Năm, 06/12/2018 09:29:00 +07:00

Hiện vẫn chưa rõ tung tích của ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với tuyên bố tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gen đầu tiên trên người.

Giới chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận, phản hồi nào trước sự biến mất bất thường của nhà khoa học tới từ Thâm Quyến bất chấp nghi vấn ông đang bị chính quyền giam giữ. Cũng chưa có đơn vị nào cho biết ông Hạ chính xác đang ở đâu.

he-jiankui

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê. (Ảnh: Wikimedia)  

Một số nguồn tin khẳng định ông Hạ bị trường đại học Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam tại Thâm Quyến, nơi ông đang làm việc buộc trở về và hiện bị quản thúc tại gia. Tuy nhiên, phát ngôn của trường này đã bác bỏ đồn đoán trên, khẳng định trường sẽ cập nhật lên các kênh chính thức nếu có bất cứ thông tin nào. 

Đại học này cũng thêm một lần nữa khẳng định ông Hạ đã rời trường từ tháng 2 và tự thực hiện các thí nghiệm chỉnh sửa gen tại một địa điểm họ không nắm rõ và không hề thông báo về nghiên cứu của mình. 

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết đã đình chỉ mọi nghiên cứu của ông Hạ và sẽ mở cuộc điều tra nhà khoa học này, đồng thời chỉ trích nhà nghiên cứu không hề thông báo với chính quyền về dự án "bất hợp pháp và không thể chấp nhận".  

"Bộ Khoa học và Công Nghệ yêu cầu các đơn vị liên quan đình chỉ hoạt động và công nghệ của các cá nhân liên quan tới nghiên cứu này. Bước tiếp theo của Bộ điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật trên cơ sở điều tra toàn diện và khách quan", đại diện của Bộ này cho biết, nói thêm rằng chính phủ dự định xử phạt nghiêm khắc ông Hạ Kiến Khuê. 

Lần cuối cùng mà Hạ xuất hiện công khai trước truyền thông là tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông hôm 28/11. Bất chấp những chỉ trích của cộng đồng khoa học thế giới trước đó, nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn tỏ ra tự hào về công trình của mình, thậm chí còn tuyên bố lộ "một bào thai tiềm năng khác" được chỉnh sửa gen ở giai đoạn đầu và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin