Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vẫn chưa có lý giải về hiện tượng UFO ở Trung Quốc

(VTC News) - Ngày 7/7, các phương tiện báo chí truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin về sự xuất hiện của một vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang khiến sân bay thành phố phải đóng cửa ngừng hoạt động trong vòng 1 giờ và hơn 2.000 hành khách đã bị lỡ chuyến bay. 

    » Những hiện tượng có thể nhầm là UFO từ vũ trụ

» Những hiện tượng có thể nhầm là UFO từ vũ trụ

Một nhân viên làm việc tại sân bay Tiêu Sơn cho biết, UFO được phát hiện lần đầu vào lúc 20 giờ 30 phút theo giờ địa phương. UFO phát sáng lấp và để lại một vệt sáng dài trên đường bay của nó nhưng lại không hiển thị trên radar của trạm không lưu Tiêu Sơn. 

    Ảnh UFO xuất hiện trên bầu trời Tiêu Sơn được người dân địa phương chụp được. Ảnh nguồn Chinadaily.

Ảnh UFO xuất hiện trên bầu trời Tiêu Sơn được người dân địa phương chụp được. Ảnh nguồn Chinadaily.

Nhiều hành khách hiếu kỳ đã đổ xô ra bên ngoài sau khi được thông báo về sự cố với hy vọng có thể chiêm ngưỡng UFO, nhưng họ đã phải thất vọng vì nó không thể nhìn rõ được bằng mắt thường mà phải nhờ tới dụng cụ quan sát đặc biệt.  

Tuy nhiên, vào lúc 21 giờ cùng ngày, một người dân ở quận Tiêu Sơn, Hàng Châu đã chụp được bức ảnh một vật thể lạ trên và gửi tới tạp chí The China Daily. Nhiều người khác cũng đã quay lại được hình ảnh của UFO.  

Sân bay Tiêu Sơn đã phải đóng cửa và thông báo sự việc trên với hành khách vào lúc khoảng 9 giờ theo giờ địa phương. Một số chuyến bay xuất phát từ các sân bay ở Ninh Ba và Vô Tích trong thời điểm đó cũng bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên. 

Sân bay Tiêu Sơn đã nối lại hoạt động sau đó 1 giờ nhưng khoảng 2.000 hành khách đã bị ảnh hưởng và nhiều người bị lỡ chuyến bay tới 3-4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên một sân bay ở Trung Quốc bị gián đoạn hoạt động bởi một UFO. Ngay sau đó, các quan chức đã cho mở cuộc điều tra để làm sự bí ẩn trên.  

Giả thuyết về UFO xuất hiện ở Hàng Châu 

Sau hai ngày tiến hành điều tra các nhà chức trách đã cho tuyên bố rằng: "Vẫn chưa có kết luận nào được rút ra" - Wang Jian người đứng đầu trạm kiểm soát không lưu tại Chiết Giang thuộc Cục Hàng không Trung Quốc nói với tờ Tân Hoa Xã. 

Điều đó có nghĩa là bí ẩn của hiện tượng trên vẫn chưa thể được lý giải và chắn chắn sẽ có rất nhiều câu chuyện kỳ bí được lưu truyền sau đó có liên quan tới nó.

Video UFO bay  trên bầu trời thành phố Tiêu Sơn:

Một số phương tiện truyền thông đã đưa ra suy đoán rằng UFO ở Hàng Châu có thể là một chiếc máy bay tư nhân. Giải thuyết này được đưa ra trên cơ sở số lượng các máy bay do tư nhân sở hữu ở tỉnh này đang ngày càng gia tăng. Nhưng ông Wang cho biết, đây chỉ là một "phỏng đoán" vì vẫn không có thông tin rõ ràng nào được tìm thấy. 

Tuy nhiên, tờ China Daily của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học hàng không cho biết, có thể vật thể lạ trên là một loại thiết bị quân sự mới.  

Nhưng ông Zhu Dayi thuộc Đài quan sát Thiên văn Thượng Hải lại cho rằng, một chiếc máy bay khi bay cao về phía đường chân trời khi nắng đang tắt sẽ có khả năng xảy ra hiện tượng phản xạ ánh sáng rồi tù đó sinh ra thứ ánh sáng nhấp nháy như trên. Hiện tượng này cũng thường xảy ra vào khoảng 1 giờ sau khi mặt trời lặn.  

"Nhưng nếu nó có tốc độ bay nhanh thì có thể đó là một máy bay quân sự" - ông Zhu cho biết thêm. "Vẫn chưa có kết luận nào được đưa ra cho tới thời điểm này bởi thông tin vẫn còn rất hạn chế".  

Ngoài ra, cũng không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận sở hữu vật thể phát sáng trên. Và việc họ điều đó xảy ra cũng rất hiếm bởi nếu công khai sự việc, họ sẽ là người phải chịu trách nhiệm lo các khoản phí tổn thiệt hại mà các công ty hàng không phải gánh chịu khi đổi hướng và hoãn các chuyến bay vì hiện tượng này. Ước tính khoản phí này sẽ không hề nhỏ chút nào. 

UFO đã nhiều lần xuất hiện ở Trung Quốc 

Đây không phải là lần đầu tiên người dân Trung Quốc được chứng kiến vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời nhưng trong hầu hết các trường hợp đều không có câu trả lời chính xác cho hiện tượng đó.  

Lần gần đây nhất là vào khoảng 22 giờ ngày 23 tháng 8 năm 2009, một UFO cũng đã xuất hiện trên bầu trời tại đường Beibei Binjiang ở Trùng Khánh. 

UFO này có hình chữ "V" với hình dạng và màu sắc thay đổi theo trật tự đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng và trắng trong một khoảng thời gian rất ngắn. 

Hàng trăm người dân địa phương đã đổ xô ra ngoài đường chiêm ngưỡng vật thể lạ trên nhưng không ai có thể nghe thấy bất kỳ một âm thanh nào phát ra từ nó.  

    UFO hình chữ V trên bầu trời Trùng Khánh. Ảnh nguồn Chinadaily

UFO hình chữ V trên bầu trời Trùng Khánh. Ảnh nguồn Chinadaily

UFO hình chữa "V" sau khi lơ lửng trên bầu trời khoảng nửa giờ đồng hồ, phát sáng lấp lánh rồi lại biến mất trong khoảng không bao la. Nhiều người cho rằng vật thể lạ này có thể là một máy bay quân sự. 

Đêm ngày 20 tháng 8 năm 2009, nhiều nhân chứng ở các thành phố khác nhau như Đông Dinh, Duy Phường, Tân Châu, Đức Châu và Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã được tận mất chứng kiến một hiện tượng lạ lùng: hai vật thể bay trông sáng mờ như những đám mây di chuyển chậm treo một quỹ đạo trên bầu trời.  

Thật khó có thể dự đoán chính xác các UFO trên thực chất là gì,  tuy nhiên theo một chuyên gia thiên văn học lúc đó cho biết, chúng không thể là đĩa bay ngoài Trái Đất. 

» Những hiện tượng có thể nhầm là UFO từ vũ trụ

Đức Thành (Tổng hợp)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh