Văn bản 'lạ' trước khi nghỉ hưu của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(VTC News) - Trước thời điểm nghỉ hưu hơn 3 tháng, nguyên Bộ trưởng Bộ công thương đã ký một văn bản "lạ" xin Bộ Xây dựng hoãn việc kiểm tra 4 dự án tại Sabeco.

Cụ thể, ngày 31/12/2015, ông Vũ Huy Hoàng - khi ấy là Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký văn bản số 13712 gửi Bộ trưởng Bộ Xây dưng về điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2016 tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) - nơi con trai ông - Vũ Quang Hải đang là thành viên Hội đồng quản trị - Phó Tổng giám đốc).

Van ban 'la' truoc khi nghi huu cua nguyen Bo truong Vu Huy Hoang hinh anh 1

 

Nội dung của văn bản này có mục đích là "đề nghị Đồng chí Bộ trưởng xem xét, điều chỉnh chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Tổng công ty Sabeco".

Lý do được ông Hoàng dẫn ra là do năm 2016, Sabeco phải tập trung thời gian và nhân lực để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng: Tái cấu trúc Tổng công ty, làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, thực hiện chương trình thanh tra trên diện rộng của Chính phủ, Bộ Công thương cũng đã tiến hành thanh tra các dự án nêu trên.

Sở dĩ ông Vũ Huy Hoàng ký công văn này bởi lẽ, trước đó, ngày 24/11/2015, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ – KH công bố Kế hoạch thanh tra năm 2016 đối với hàng loạt các Dự án đầu tư xây dựng trên toàn quốc. Nội dung Kế hoạch cũng đã được Tổng thanh tra Chính phủ phê duyệt công khai chuyển đến các cơ quan, đơn vị là đối tượng bị thanh tra. 4 Dự án xây dựng của Sabeco (Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn) thuộc diện cần thanh tra ngay trong Kế hoạch.

Tuy nhiên, khi đến gần ngày công bố quyết định thanh tra, thì đích thân Bộ trưởng Công thương tại thời điểm đó là ông Vũ Huy Hoàng đã ký công văn xin "chưa thực hiện thanh tra trong năm 2016".

Động thái này của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương khiến nhiều người đặt câu hỏi: "Phải chăng 4 dự án này có vấn đề?" Bởi lẽ các dự án làm ăn nghiêm túc, việc tiến hành thanh kiểm tra là việc làm bình thường và họ cũng không hề e ngại.

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.