Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vai trò mới đầy bất ngờ của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau từ chức

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 18/09/2020 07:41:58 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp mãn nhiệm Terry Branstad cho biết ông sẽ giúp đỡ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump sau khi về nước vào tháng tới.

"Con trai tôi đã tham gia vào chiến dịch của Tổng thống Trump và tôi sẽ là tình nguyện viên để giúp ông ấy cũng như Joni Ernst trong cuộc bầu cử ở Iowa. Nhưng tôi sẽ chỉ là một tình nguyện viên", ông Branstad chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài Phoenix của Hong Kong. 

Con trai ông của Đại sứ Branstad là Eric Branstad - cố vấn cao cấp cho Trump Victory 2020 - ủy ban gây quỹ chung giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Joni Ernst đang phải đương đầu với hàng loạt khó khăn khi đảng Dân chủ muốn giành được ghế của bà, góp vào mục tiêu giành lại Thượng viện.

Vai trò mới đầy bất ngờ của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sau từ chức - 1

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. (Ảnh: AP)

Từng giữ cương vị Thống đốc Iowa, ông Branstad sớm bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Trump. 

CNN trước đó dẫn 2 nguồn tin cho biết, chiến dịch tranh cử của ông Trump tin Đại sứ Branstad có thể có tác động đến cử tri ở Iowa, Wisconsin, Missouri và thậm chí cả Minnesota. Nguồn tin nhận định đảng Cộng hòa cho rằng cựu đại sứ Mỹ rất phù hợp khi nói về ảnh hưởng của Trung Quốc - vốn là điều người Mỹ hết sức quan tâm. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn mới đây, đề cập tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ, ông Branstad khẳng định đây là thành tựu lớn nhất trong 3 năm làm việc của ông tại Trung Quốc. 

"Đây là một quá trình lâu dài và khó khăn. Chúng tôi đã nỗ lực để đạt được một thỏa thuận tôi cho là công bằng, có đi có lại", ông Branstad nói.

Ông Branstad xác nhận quyết định từ chức trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào tuần trước. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết ông Terry Branstad sẽ nghỉ hưu và rời Bắc Kinh vào đầu tháng tới.

Quết định này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trong hàng loạt vấn đề từ Biển Đông, Đài Loan cho tới COVID-19. 

Ông Branstad, 73 tuổi, là người gốc Iowa. Ông là Thống đốc bang nông nghiệp lớn của Mỹ trong suốt 22 năm trong hai giai đoạn: 1983-1999 và 2011-2017. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Branstad gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi đó là quan chức cấp huyện tới thăm Iowa năm 1985.

Song Hy (Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin