Vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh bao trùm toàn bộ vụ việc tại PVC

Pháp luậtThứ Hai, 15/01/2018 12:08:00 +07:00

Đại diện VKS khẳng định vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh bao trùm lên PVC khi chỉ đạo ký hợp đồng 33.

Sáng 15/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra.

Sau hơn hai tiếng đối chất, VKS tiếp tục đưa ra quan điểm về phần bào chữa của 5 luật sư bảo vệ cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh.

txt-ttx-7447-1515989290

 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Trước việc luật sư Nguyễn Văn Quynh đề nghị làm rõ hành vi chỉ đạo của bị cáo Thanh trong việc ký hợp đồng 33, VKS đáp rằng các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác đã tự làm rõ vấn đề này và đều phù hợp với thực tiễn.

Công tố viên dẫn phần bào chữa của luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (cựu phó tổng giám đốc PVC) cho thấy "xuyên suốt quy trình ký hợp đồng, sử dụng tiền tạm ứng bao trùm lên tất cả là vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh khi đó đang là chủ tịch HĐQT của PVC".

VKS cho hay lời khai của bị cáo Thanh ở cơ quan điều tra thể hiện ông này và nhiều lãnh đạo PVC đều ý thức được việc ký hợp đồng 33 là thiếu căn cứ.

Hợp đồng chỉ vỏn vẹn chừng 10 trang, chưa có hồ sơ đề xuất, kỹ thuật đều chưa có. Việc cam kết hoàn thiện hợp đồng sau khi ký cũng không được thực hiện.

Nhiều lời khai của các bị cáo ở cơ quan điều tra được VKS công bố đều có nội dung "chống lại" ông Trịnh Xuân Thanh.

VKS nhận định, các cán bộ dưới quyền đều nhận tội và khai Trịnh Xuân Thanh cố ý làm trái thế nào, nhưng ông Thanh không thừa nhận.

"Tuy nhiên, việc ông Thanh chối tội không ảnh hưởng tới việc truy tố vì đã có đủ cơ sở" - công tố viên nói.

Lời khai của bị cáo Vũ Đức Thuận cũng thể hiện: "Việc ký hợp đồng 33 là thực hiện theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, lúc đó PVC đang khó khăn về tài chính".

Còn bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC) khai: "Thời điểm đó, PVC rất cần các khoản vốn, chính vì vậy anh Thanh và anh Thuận nhanh chóng chỉ đạo ký hợp đồng 33 ngay khi chưa đủ căn cứ pháp lý".

doi_dap_zing

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. (Nguồn ảnh/Zing.vn)

Trong ngày làm việc thứ 8 liên tiếp, vị đại diện Viện kiểm sát cho rằng: "Vụ án có nhiều bị cáo, một số bị cáo có nhiều luật sư bào chữa bày tỏ quan điểm nên để tiết kiệm thời gian, VKS sẽ trả lời theo nhóm vấn đề, sau đó đối tụng với từng câu hỏi cụ thể".

Về vấn đề PVN chỉ định PVC làm tổng thầu không đủ năng lực, tại phiên tòa xét xử trước đó bị cáo Đinh La Thăng nói việc chỉ định PVC dựa theo văn bản của cơ quan cấp trên.

Tuy nhiên theo đại diện VKS, văn bản của Nhà nước không đưa ra quan điểm cụ thể về dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hay cho phép PVC làm tổng thầu.

"Chính phủ không có văn bản cho PVC làm tổng thầu mà yêu cầu chọn đơn vị đủ năng lực thực hiện. Do mất cân đối tài chính, PVC sử dụng nguồn tiền tạm ứng để trả nợ", vị đại diện VKS nói.

Dẫn số liệu báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh, đại diện VKS cho biết: "Trong 2010, PVC đã gặp khó khăn về vốn (tài sản ngắn hạn nhỏ hơn nợ ngắn hạn) và có báo cáo gửi PVN để thực hiện kế hoạch cân đối lại vốn.

Chủ tịch HĐTV PVC biết tình trạng đơn vị, lãnh đạo PVN cũng biết thực lực tài chính PVC không lành mạnh. Tuy nhiên, trong các báo cáo của PVN gửi Chính phủ không nêu vấn đề này".

Ngoài ra, theo quan điểm của VKS, PVC không đáp ứng kinh nghiệm làm tổng thầu. Hai dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và Nhơn Trạch 2, PVC chỉ tham gia xây dựng, không thiết kế.

"Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cũng thừa nhận PVC không đủ kinh nghiệm, thời điểm đó chỉ Lilama mới đủ năng lực. Do chỉ định thầu sai quy định, dự án thi công kéo dài gấp đôi thời gian dự kiến, phát sinh hàng trăm tỷ đồng", vị đại diện VKS nói.

Căn cứ xác định hậu quả thiệt hại cũng là một trong những vấn đề được nhiều luật sư quan tâm. Theo VKS, cáo trạng và lời khai các bị cáo cho thấy việc tạm ứng, sử dụng tiền là sai quy định. Thiệt hại xác định là thiệt hại đã xảy ra với PVN.

1515386026-484-xet-xu-ong-dinh-la-thang-trinh-xuan-thanh-luat-su-de-nghi-cach-ly-nguoi-lam-chung-luat-su--1--1515385932-width660height371

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Cơ sở tính bằng lãi tiền gửi ngân hàng với mức lãi suất kỳ hạn đối với tiền tạm ứng và sử dụng sai mục đích theo quy định về lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản.

"Người liên quan có trách nhiệm bồi thường và số tiền thiệt hại được xác định là có lợi cho bị cáo. Quan điểm luật sư và bị cáo nói việc tạm ứng, chi tiền trái mục đích không tạo ra thiệt hại hoặc thiệt hại không đáng kể là không có cơ sở. VKS nhận định mối quan hệ giữa một số bị cáo trong vụ án mang tính lợi ích nhóm", vị đại diện VKS đưa quan điểm luận tội các bị cáo.

Tranh tụng về vấn đề các bị cáo quanh co chối tội, đại diện VKS cho rằng: "Trong khi lời khai của cấp dưới, những người thực hành làm việc thành khẩn khai báo thì những người trực tiếp chỉ đạo lại không thừa nhận hành vi của mình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật".

"Thậm chí, trong lời khai của một số bị cáo còn mơ hồ, không rõ ràng. Phải chăng họ đang phải chịu một sức ép nào đấy", vị đại diện VKS đặt câu hỏi với các bị cáo.

Như đã đưa tin, trong bản luận tội của VKS đã cáo buộc Đinh La Thăng đưa bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận về PVC và cất nhắc giữ các vị trí quan trọng. Biết PVC không đủ năng lực kinh nghiệm nhưng ông Thăng vẫn ưu ái, bỏ qua các quy định chỉ định thầu.

Bản luận tội xác định bị cáo Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

Sau gần một tuần xét xử, VKS đề nghị án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị là chung thân về 2 tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

20 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 24 tháng tù treo đến 28 năm tù.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: VKS luận tội các bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !