• Zalo

Vài điều "nằm lòng" cho người dùng máy tính (phần 1)

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 14/12/2010 10:30:00 +07:00

(VTC News) - Một tay công nghệ lão luyện hay lính mới cũng đều cần có những thói quen và biết những thủ thuật công nghệ để có thể sự dụng máy tính trơn tru.

(VTC News) - Một tay công nghệ lão luyện hay lính mới cũng đều cần có những thói quen và biết những thủ thuật công nghệ để có thể sự dụng máy tính trơn tru.

1. Không nên kích đúp vào tất cả mọi thứ

Double-click là cách bạn mở các mục trong Windows. Tuy nhiên, nó không phải là cách bạn mở các liên kết trong trình duyệt Web, hãy nhấp vào nút trong hộp thoại, hoặc làm bất cứ điều gì khác - và nếu bạn có thói quen kích đúp, bạn có thể vô tình bỏ qua một thông tin gì đó quan trọng hoặc gửi mẫu đăng ký trên web 2 lần.

 

2. Sử dụng dấu gạch chéo và gạch chéo ngược trong những trường hợp thích hợp

Hãy chú ý / là một dấu gạch chéo và \ là một dấu gạch chéo ngược.

Dấu gạch chéo ngược \ thường được sử dụng cho đường dẫn file trong Windows (C:\Program Files\Whatever), trong khi dấu gạch chéo được sử dụng cho các địa chỉ Internet (http://www.pcworld.com/howto.html).

3. Ghi lại thông báo lỗi chính xác

Khi máy tính gặp sự cố, nó thường cố gắng để cho bạn biết lý do tại sao nó lại bị như vậy với một chuỗi các con số và chữ cái mà bạn không thể hiểu ý nghĩa của nó. Vì thế hãy viết chính xác toàn bộ tin nhắn ra (hoặc chụp màn hình, nếu có thể) và sau đó bạn có thể tìm hiểu các thông tin về nó trên Google hoặc gửi nó đến các đại lý hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu máy tính của bạn không xuất hiện một thông báo lỗi, hãy vào Trung tâm xử lý (trong Control Panel) và xem ở phần “View archived messages” hoặc “View problems to report”.

4. Khôi phục lại tập tin bị xóa

Khi bạn xóa một tập tin từ máy tính hoặc thẻ nhớ, nên nhớ bạn chưa thực sự xóa sạch nó khỏi đĩa cứng.

Việc bạn xóa tập tin chỉ đơn giản là loại bỏ các thông tin chỉ số của tập tin khỏi nơi chứa nó trên máy tính. Đây sẽ được coi là điểm rỗng để máy tính PC xử lý một phần công việc mà có chứa tập tin tại không gian rỗng mà nó có thể ghi dữ liệu lên đó.

Nếu bạn đã vô tình xóa một cái gì đó, phần mềm phục hồi các tiện ích như Recuva có thể giúp bạn lấy lại những tập tin một lần nữa, miễn là bạn chưa viết cái gì mới vào tập tin đó.

5. Xoá sạch ổ cứng trước khi vứt bỏ nó

Bởi vì máy tính không ngay lập tức xóa bỏ các tập tin bạn xóa, bạn không thể chỉ định dạng lại ổ cứng của bạn trước khi tái chế hoặc bán máy tính cũ của bạn bởi vì một người nào đó có thể có thể sử dụng một ứng dụng phục hồi để phục hồi thông tin nhạy cảm của bạn.

Chúng ta có tất cả các loại thủ thuật để xóa hoàn toàn một ổ đĩa cú  và có thể ví dụ là phiên bản mới nhất Darik’s Boot anh Nuke.

 

6. Bỏ chọn các dấu chọn trước khi cài đặt

Rất nhiều ứng dụng hữu ích trên mạng cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt các thanh công cụ tìm kiếm và tiện ích add-on khác - và một số trong số chúng thường được đề cao quá mức và thường được cấu hình để cài đặt các tính năng bổ sung không cần thiết. Vì vậy, bạn cần kiểm tra để bỏ chọn chúng. Không chỉ ở mỗi tiện ích khác mà máy tính cần tải về, mà còn có những loại dữ liệu nó sẽ gửi đi mà bạn không biết.

 

Chúng đi kèm với các ứng dụng, vì chúng kiếm tiền cho các nhà phát triển phần mềm, không phải chỉ vì chúng có ích. Vì vậy, hãy quan sát cẩn thận trước khi bạn nhấp vào Install - và ngược lại, trình cài đặt sẽ không thay đổi công cụ tìm kiếm của bạn hoặc cài đặt các ứng dụng bạn không cần.

7. Cẩn thận với virus sống trong các tài liệu Office

Người dùng Microsoft Office kinh nghiệm có thể tận dụng lợi thế được xây dựng trong các ứng dụng của Visual Basic hỗ trợ tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp. Tuy nhiên, lập trình viên mã độc hại có thể sử dụng những công cụ tương tự để thiết kế vi rút mà có thể ảnh hưởng tới công việc của người dùng và của các đồng nghiệp của họ.

Theo mặc định, bộ Office được thiết lập để vô hiệu hóa tất cả các macro và thông báo cho bạn khi một tài liệu bạn đang đọc có chứa macro (để chuyển đổi thiết lập này, trong Word, chọn Word Options, Trust Center, Trust Center Settings, Macro Settings), vì vậy bạn nên giữ an toàn ở điểm này.

Không nên dành nhiều tiền cho những phần mềm làm sạch không rõ ràng. Tiện ích Disk Cleanup được xây dựng trong Windows có tất cả các tính năng làm sạch mà hầu hết người dùng cần. 


Lê Linh (theo Pcworld)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều