Vạch trần phở Hà Nội, xúc xích bò giả
  • Zalo

Vạch trần phở Hà Nội, xúc xích bò giả

An toàn thực phẩm Thứ Sáu, 08/04/2016 08:57:00 +07:00

Sau khi kiểm nghiệm nhiều mẫu thịt bò tươi trên địa bàn Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm đã phát hiện nhiều mẫu là thịt lợn giả thịt bò.

Sau khi kiểm nghiệm nhiều mẫu thịt bò tươi trên địa bàn Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm đã phát hiện nhiều mẫu là thịt lợn giả thịt bò.

Mới đây Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy nhiều mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở trên địa bàn Hà Nội để kiểm nghiệm. Kết quả phát hiện nhiều mẫu không có thịt bò hoặc thành phần thịt bò không đáng kể. 
 

Cụ thể, trong 44 mẫu được gọi là thịt bò tươi lấy tại các cơ sở kinh doanh thịt bò tươi phát hiện 35 mẫu là thịt bò, một mẫu thực chất là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. Tương tự, lấy 12 mẫu nạm bò thì cũng chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Với mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng chuyên phở bò, có 2 cửa hàng bán thịt lợn.

Viện cũng lấy 20 mẫu giò bò kiểm tra, kết quả đến 9 mẫu không có thành phần thịt bò mà chỉ là thịt lợn, 8 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp ở mức 13%, 2 mẫu xác định thịt bò 30-33% còn lại là thịt lợn. Mẫu cao nhất có lượng thịt bò đạt 60%.

Trong số 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò thì đến 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả sản phẩm nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng.

Cũng theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, nhiều mẫu được gắn mác thịt bò khi kiểm tra lại không có nguyên liệu thịt bò hoặc rất thấp nhưng vẫn tỏa mùi và màu sắc đặc trưng như thịt bò thật. Vì thế, Viện đề nghị cần có nghiên cứu mở rộng để tìm xem hương liệu, phụ gia, chất tạo màu được sử dụng để biến thịt lợn thành thịt bò là gì, có gây hại cho sức khỏe người dùng hay không.


Nguồn: Vnexpress
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vạch trần phở Hà Nội, xúc xích bò giả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin