• Zalo

Vaccine của Pfizer có thể kháng biến thể  COVID-19 mới

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 08/01/2021 16:18:25 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy, vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech phát triển dường như có khả năng kháng biến thể COVID-19 mới.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do nhà sản xuất dược phẩm Mỹ thực hiện, vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech phát triển có thể hoạt động chống lại đột biến quan trọng trong các biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng dược phẩm Pfizer và các nhà khoa học từ Đại học Texas Medical Branch cho thấy, vaccine có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa đột biến có tên gọi N501Y của virus corona chủng mới được phát hiện trong protein gai.

Vaccine của Pfizer có thể kháng biến thể  COVID-19 mới - 1

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Pfizer COVID-19 ở Los Angeles, California. (Ảnh: Reuters)

Phil Dormitzer, nhà khoa học về vaccine hàng đầu của Pfizer, cho biết đột biến là nguyên nhân dẫn đến khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trên máu của những người đã được tiêm vaccine. Phát hiện trong nghiên cứu này vẫn còn hạn chế do chưa xem xét, đánh giá được hết tác dụng của vaccine đối với toàn bộ các đột biến được tìm thấy ở một trong hai biến thể COVID-19 mới.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Dormitzer cho rằng, điều này rất đáng khích lệ khi vaccine do Pfizer-BioNTech phát triển dường như có hiệu quả chống lại đột biến quan trọng của biến thể COVID-19 mới. Trước đó, Pfizer cũng đã thử nghiệm vaccine cho hiệu quả tốt trên 15 đột biến của virus.

“Chúng tôi đã thử nghiệm vaccine đối với 16 đột biến khác nhau của virus và không có đột biến nào trong số đó thực sự khó kiểm soát. Đó là một tin tốt”, Dormitzer nói, song nhấn mạnh điều này không có nghĩa là vaccine sẽ có tác dụng kháng đột biến tiếp theo.

Cũng theo Dormitzer, công ty cũng đang thử nghiệm vaccine trên một đột biến khác được tìm thấy trong biến thể COVID-19 mới phát hiện ơ Nam Phi, được gọi là đột biến E484K.

Hiện các nhà nghiên cứu có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm tương tự để xem liệu vaccine có hiệu quả chống lại các đột biến khác được tìm thấy ở Anh và các biến thể Nam Phi hay không và hy vọng sẽ có thêm dữ liệu trong vòng vài tuần.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại, vaccine được các hãng dược phẩm tung ra thị trường và được các nước phê duyệt có thể không thể bảo vệ khỏi các biến thể mới, đặc biệt là biến thể xuất hiện ở Nam Phi.

Simon Clarke, phó giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, cho biết mặc dù cả hai biến thể COVID-19 mới phát hiện ở Anh và Nam Phi đều có một số điểm chung mới, nhưng biến thể được tìm thấy ở Nam Phi phức tạp hơn, "có một số đột biến bổ sung".

Vaccine COVID-19 do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển sử dụng công nghệ mới là RNA thông tin tổng hợp (mRNA), có thể nhanh chóng được điều chế để giải quyết các đột biến mới của virus. Các nhà khoa học cho biết, những thay đổi có thể được thực hiện trong vòng 6 tuần.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp