Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đánh giá nghiêm ngặt ra sao?

Tin tức Thứ Hai, 07/12/2020 16:01:47 +07:00
(VTC News) -

Vaccine COVID-19 của Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y được gửi ra nước ngoài và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá về độ an toàn.

Ngày 10/12 tới, vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ vào giai đoạn 2, tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm. Để tiến tới giai đoạn này, vaccine của Nanogen vượt qua được nhiều quy trình đánh giá về độ an toàn.

Đây là loại vaccine được phát triển bằng công nghệ tái tổ hợp, bao gồm protein S của 2 chủng virus Vũ Hán và chủng đột biến D614G. Vaccine được sản xuất trên quy mô phòng thí nghiệm, trải qua nhiều đợt đánh giá. Vaccine này được gửi ra nước ngoài làm test thử thách trên động vật linh trưởng, đánh giá tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch trên động vật.

Vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đánh giá nghiêm ngặt ra sao? - 1

(Ảnh minh hoạ)

Đại diện NANOGEN cũng thông tin, đơn vị nghiên cứu thành công 4 loại kháng thể trên trình tự của 4 loại kháng thể phân lập từ các bệnh nhân COVID-19 phục hồi. Mẫu vaccine cũng được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá tính an toàn. Theo đánh giá, hoạt tính trung hoà trên virus của vaccine đạt yêu cầu.

Đánh giá về độ an toàn và và hiệu lực bảo vệ từ vaccine COVID-19 của NANOGEN, ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, vaccine này bước đầu được các cơ quan chuyên môn đánh giá có thể an toàn. Ngoài ra, vaccine cũng có tính sinh miễn dịch sau sản sinh kháng thể.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, để đánh giá về hiệu lực bảo vệ của vaccine sẽ kéo dài trong bao lâu thì chưa thể khẳng định ngay được mà cần phải có nghiên cứu thêm.

Dự kiến, trong lần thử nghiệm đầu tiên sẽ có 20 người tình nguyện khoẻ mạnh được tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam. Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong 24 - 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 - 19 người tiếp tục được tiêm.

Việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; và mở rộng hơn ở nhóm tầm 60, 400 và 600 người.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, tình nguyện viên phải là những người khoẻ mạnh, độ tuổi từ 18 - 60, không có tiền sử bệnh tật, mắc bệnh lý nền hay dị ứng. Các tình nguyện viên sẽ được chia thành từng nhóm và tiêm thử nghiệm theo từng liều lượng khác nhau từ 25 mg, 50 mg đến 75 mg.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khoẻ cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng không mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Để chuẩn bị cho toàn bộ quá trình tiêm thử nghiệm vaccine, Học viện Quân y chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt như thiết bị xét nghiệm, giường lưu cho cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, Học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu sẽ liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine để sẵn sàng có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng không mong muốn.

Đại diện Công ty Nanogen cho biết, dự kiến, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng.

Ngoài ra, dựa trên công nghệ đang có, NANOGEN có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng. Giá dự kiến của mỗi liều vaccine khoảng hơn 100.000 đồng cho 2 mũi, mỗi mũi cách nhau nửa tháng.

Video: Vaccine lao có tác dụng phòng chống COVID-19 không?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin