Vaccine COVID-19 của Trung Quốc, Nga gây chia rẽ châu Âu?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/03/2021 16:06:39 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng các vấn đề EU của Pháp Clement Beaune cảnh báo, đoàn kết của các nước trong khối sẽ bị chia rẽ nếu mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc hoặc Nga.

Theo Bộ trưởng các vấn đề EU của Pháp Clement Beaune, sự đoàn kết của EU sẽ bị ảnh hưởng nếu các nước trong khối chọn vaccine COVID-19 của Trung Quốc hoặc vaccine vốn chưa được phê duyệt của Nga.

“Nếu các nước chọn vaccine COVID-19 của Trung Quốc và hoặc Nga, tôi nghĩ điều đó sẽ khá nghiêm trọng. Điều đó sẽ gây ra vấn đề về tình đoàn kết của chúng ta cũng như các vấn đề rủi ro về sức khỏe, bởi vì vaccine của Nga chưa được phép sử dụng ở châu Âu”, ông Clement Beaune cảnh báo trên đài RTL.

Vaccine COVID-19 của Trung Quốc, Nga gây chia rẽ châu Âu? - 1

Bộ trưởng các vấn đề  EU của Pháp Clement Beaune. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng các vấn đề EU của Pháp cho biết, yêu cầu phê duyệt vaccine ngừa virus SARS-CoV-19 của Nga đã được đưa ra nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận ở châu Âu, trong khi đó EU thậm chí chưa cho thấy nhu cầu từ vaccine của Trung Quốc.

Vaccine Sputnik V của Nga đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá để phê duyệt ở 3 quốc gia thuộc khu vực phía Đông của khối EU, gồm Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc. Việc các nước này chậm trễ trong việc lựa chọn, phê duyệt vaccine gây trở ngại cho các chương trình tiêm chủng trên toàn EU.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 1/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ chia sẻ với Ba Lan kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và cung cấp vaccine “theo nhu cầu của Ba Lan và trong giới hạn khả năng của Bắc Kinh”.

Theo Tổng thống Andrzej Duda, khả năng mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc sẽ được thảo luận ở cấp liên chính phủ giữa hai nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski cho biết, ông hiện không khuyến nghị mua vaccine từ Bắc Kinh do dữ liệu không đầy đủ.

Hôm 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, liên minh này không có bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc mua vaccine Sputnik V của Nga.

Trong bối cảnh EU phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt và chậm trễ trong nguồn cung vaccine COVID-19, một số quốc gia Trung và Đông Âu đã tìm đến Bắc Kinh để được hỗ trợ. Đầu tháng trước, Serbia nhận được 1,5 triệu liều vaccine Sinopharm. Vào giữa tháng 2, Hungary nhận được 550.000 liều đầu tiên từ Trung Quốc. Tuần trước, Trung Quốc cũng cho biết, nước này cũng sẽ cung cấp 30.000 liều vaccine cho Montenegro.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp