• Zalo

Vaccine COVID-19 của Pfizer rất dễ bảo quản, hiệu quả chỉ với 1 liều

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 21/02/2021 06:43:00 +07:00
(VTC News) -

Theo dữ liệu nghiên cứu mới, vaccine COVID-19 của công ty Pfizer và BioNTech có tác dụng chỉ sau một liều và có thể bảo quản trong tủ đông thông thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine của Pfizer và BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 lên đến 85% chỉ sau mũi tiêm đầu tiên, thuốc có tác dụng từ 15 đến 28 ngày sau khi tiêm. Nghiên cứu do Trung tâm Y tế Sheba thuộc sở hữu của chính phủ Israel thực hiện và được công bố trên tạp chí y khoa Lancet.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, người tiêm có thể dùng liều thứ hai sau 21 ngày.

Vaccine COVID-19 của Pfizer rất dễ bảo quản, hiệu quả chỉ với 1 liều - 1

Vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech có tác dụng chỉ sau một liều. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Phát hiện này cho thấy chính phủ Anh đã đúng khi trì hoãn việc tiêm vaccine liều thứ hai tới 12 tuần để có thể tiêm chủng cho nhiều người hơn. Hiện gần 1/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Pfizer và BioNtech cũng tuyên bố rằng vaccine COVID-19 của họ có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ -25°C đến -15°C. Các hiệu thuốc có thể tự trang bị tủ đông thông thường để trữ vaccine. Điều này  giúp giải quyết vấn đề vận chuyển và bảo quản do không có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện bảo quản thuốc ở nhiệt độ cực thấp.

Trước đó, các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy vaccine COVID-19 của họ chỉ có thể ngăn ngừa khoảng 52% trường hợp nhiễm virus sau liều đầu tiên, 95% sau liều thứ hai. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy vaccine Pfizer hiệu quả hơn mức nhà sản xuất thông báo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp