Vắc xin Quinvaxem chính thức được thay thế bằng ComBE Five của Ấn Độ từ tháng 6
  • Zalo

Vắc xin Quinvaxem chính thức được thay thế bằng ComBE Five của Ấn Độ từ tháng 6

Sức khỏe Thứ Hai, 16/04/2018 17:04:00 +07:00

Loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ chính thức ngừng sử dụng tại Việt Nam và được thay thế bằng ComBE Five của Ấn Độ từ tháng 6/2018.

Loại vắc xin mới có tên ComBE Five, là một loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất, lưu hành ở Ấn Độ từ năm 2010 và được ký lưu hành tại Việt Nam theo QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017, có giá trị sử dụng trong 5 năm.

Thông tin này được PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết trong buổi Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018 tổ chức ở Hà Nội.

_DSC0045

 GS.TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ tại buổi hội thảo (Ảnh: Chi Lê)

Theo PGS.TS Trần Như Dương Dương, loại vắc xin ComBE Five có công dụng tương tự như vắc xin 5 trong 1 Quivaxem, là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ là: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Trước đó, vắc xin này từng được sử dụng tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016. Kết quả, sau tiêm chủng, các chuyên gia y tế ghi nhận một số ít phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%. Sốt với tỷ lệ 34-39%. Ngoài ra, không nghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin ComBE Five sẽ được đưa vào sử dụng tại Việt Nam từ tháng 6 hoặc tháng 7/2018 theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Trước khi triển khai tiêm chủng rộng rãi trên toàn quốc, vắc xin này sẽ được đưa vào chương trình TCMR tại 4 tỉnh: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

combefive

Vắc xin ComBE Five thay thế Quinvaxem tại Việt Nam từ tháng 6/2018. 

Như VTC News đã thông tin, sở dĩ có việc thay thế vắc xin Quinvaxem là do nhà sản xuất Berna Biotech (Hàn Quốc) không tiếp tục sản xuất loại vắc xin này.

Hiện nay, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

Lịch tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.

Video: Sắp ra mắt vắc xin 'tất cả trong 1', chỉ tiêm 1 lần thời thơ ấu

Chi Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vắc xin Quinvaxem chính thức được thay thế bằng ComBE Five của Ấn Độ từ tháng 6" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin