Vắc xin đẩy lùi ung thư máu, ít đau đớn và không cần hóa trị có thể ra đời trong năm tới

(VTC News) - Loại vắc xin chữa 97% ung thư máu ở chuột sẽ được thử nghiệm trên người với tế bào u bạch huyết cấp thấp trong năm nay.

Theo Daily Mail, những bệnh nhân được nhận vắc xin chứa hai loại thuốc để đảm bảo an toàn sẽ không cần trải qua bất cứ hóa trị nào. Tác dụng phụ được dự đoán sẽ chỉ là sốt và đau tại chỗ tiêm.

Nếu được thử nghiệm thành công, các nhà nghiên cứu dự kiến phương pháp điều trị này có thể sử dụng sau 1 hoặc 2 năm.

Vac xin day lui ung thu mau, it dau don va khong can hoa tri co the ra doi trong nam toi hinh anh 1

 Một loại vắc xin chữa ung thư máu có thể được đưa vào sử dụng trong năm tới.

Theo đó, thay vì tạo ra miễn dịch lâu dài, vắc xin làm việc bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại các khối u. Điều này được cho là hiệu quả ở tế bào ung thư cấp thấp, tác động đến một số tế bào bạch cầu nhất định và có phản ứng với điều trị vì hệ miễn dịch thường phát hiện ra chúng, không giống một số loại khác như ung thư ruột.

Một cách điều trị khác cũng được nghiên cứu là loại bỏ tế bào miễn dịch từ cơ thể bệnh nhân và cấu trúc lại gen để chúng tấn công ung thư rồi cho sản sinh trở lại. Tuy nhiên cách này rất tốn kém và có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tiết lộ vào tháng 1/2018, một loại thuốc ung thư đang được phát triển có tác dụng tác động đến một loại enzyme đặc biệt khiến ung thư lây lan. Tuy nhiên chưa rõ bao giờ loại thuốc này sẽ hoàn thành.

Các nghiên cứu này được xuất bản trong tạp chí Science Translational Medicine và Cell Chemical Biology. Ước tính có khoảng 1,7 triệu người bị ung thư mỗi năm ở Mỹ.

Video: Bé trai phải tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung

>>> Đọc thêm: Video: Biết tin không bị ung thư, bệnh nhân đâm chết bác sĩ

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU