Va chạm với xe quân sự Nga tại Syria, Mỹ lên tiếng

Quân sựThứ Năm, 27/08/2020 07:56:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng cáo buộc động thái “không chuyên nghiệp” của phía Nga khi quân đội hai nước tuần tra đối đầu nhau ở Syria đã khiến binh lính Mỹ bị chấn động nhẹ.

Washington cáo buộc một chiếc xe bọc thép của quân đội Nga đã đâm vào một xe quân sự của Mỹ, khiến binh lính Mỹ bị thương. Nhà Trắng gọi đây là hành vi "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi các cuộc tuần tra của quân đội hai nước liên tục diễn ra, đối đầu nhau ở Đông Bắc Syria.

Theo Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC), vụ việc xảy ra vào sáng ngày 25/8 gần một địa điểm được gọi là "Dayrick", có thể là liên quan đến Derik, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Va chạm với xe quân sự Nga tại Syria, Mỹ lên tiếng - 1

Quân đội Mỹ và Nga hiện diện ở chiến trường Syria, có các cuộc tuần tra đối đầu. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC), John Ullyot, cho biết: “Trong cuộc tương tác này, một chiếc xe của Nga đã tấn công một chiếc xe phục kích chống mìn được bảo vệ bởi xe thiết giáp liên quân (M-ATV), gây thương tích cho tổ lái của chiếc xe”.

“Để giảm tình hình leo thang, đội tuần tra của liên quân đã rời khỏi khu vực. Những hành động không an toàn và không chuyên nghiệp như thế này thể hiện sự vi phạm các giao thức giải tỏa xung đột mà Mỹ và Nga đã cam kết vào tháng 12/2019”, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) cho hay.

“Liên quân và Mỹ không tìm cách leo thang quân sự với bất kỳ quốc gia nào, nhưng các lực lượng Mỹ luôn giữ quyền và nghĩa vụ vốn có để tự vệ trước các hành động thù địch”, John Ullyot cho biết trong tuyên bố.

Theo Politico, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, trích dẫn một bản dự thảo tuyên bố quân sự, 4 binh sĩ Mỹ được cho là chấn động nhẹ.

Đài phát thanh công cộng quốc gia Mỹ (NPR) cho biết 6 binh sĩ Mỹ đã bị chấn động nhẹ nhưng không ai bị thương. NPR nói sự can thiệp của Nga đối với các đoàn xe của Mỹ đã gia tăng trong nhiều tháng mà không có tuyên bố công khai nào từ quân đội Mỹ.

Video về vụ việc đăng tải trên website RusVesna.su của Nga, cho thấy một chiếc xe Nga đang tiến dọc theo con đường và bãi đất trống bên cạnh nó trước khi hai chiếc xe bọc thép chống mìn, chống phục kích (MRAP) của Mỹ tiếp cận họ từ hướng khác. Xe của Nga và Mỹ dường như đã va chạm, mặc dù không rõ bên nào gây ra vụ va chạm trong video. Trong một video khác, có sự xuất hiện 2 máy bay trực thăng của Nga bay lơ lửng trên hiện trường.

Quân đội Nga đã tuần tra khu vực sau thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 năm ngoái. Trong khi quân đội Mỹ đang chiến đấu cùng với lực lượng người Kurd chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực. Trước đó, Tổng thống Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi Syria vào tháng 10 năm ngoái, nhưng sau đó Mỹ cho phép một số binh sĩ ở lại để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu trong khu vực.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp