V-League đá vào Tết âm: Bước tiên phong sửa bao lỗi lầm

Thể thaoThứ Sáu, 11/01/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Nếu những người làm bóng đá Việt Nam quyết định được việc thi đấu trong dịp Tết, đó sẽ là một bước đột phá.


(VTC News) – Nếu những người làm bóng đá Việt Nam quyết định được việc thi đấu trong dịp Tết, đó sẽ là một bước đột phá mà bóng đá đi tiên phong cho cả xã hội ở xu thế hội nhập toàn cầu.


Nhà báo Nguyễn Lưu
“Mấy ngày nay tôi có theo dõi VTC News thấy rất nhiều người đang tranh cãi việc xê dịch Tết Âm đến Tết Dương theo quan điểm của giáo sư Võ Tòng Xuân.

Cá nhân tôi ủng hộ với điều kiện có một lộ trình vận động toàn xã hội, giáo dục toàn xã hội.

Mọi thứ luôn có hai mặt giống như câu chuyện Âm và Dương cũng thế. Bản thân nó đã không thuần một cái nào rồi. Trong Âm có Dương, trong Dương lại có Âm. Người phương Đông hướng đến sự cân bằng. Cốt mọi sự được cân bằng là tốt.

Bởi thế, chuyển ăn Tết từ Âm sang Dương sẽ có nhiều điểm thuận mà cũng không tránh khỏi nhiều điểm nghịch. Hơn nữa thay đổi hẳn một tâm thức dân gian đã ăn sâu vào cộng đồng là chuyện lớn lắm, không thể ngày một ngày hai”.

Nhưng có một thứ tôi cho rằng có thể thay đổi được ngay nhân thể đang nói về Tết và bóng đá.

Đó chính là việc các giải đấu ở Việt Nam không có nghỉ Tết Âm. Vấn đề này chắc chắn lợi nhiều hơn hại. Tôi ví dụ, cầu thủ đang vào guồng sau hai, ba vòng đấu bỗng dưng nghỉ ngắt quãng cả tuần rồi mới đá trở lại.
 
Trong thời gian nghỉ này cầu thủ thì phần lớn chỉ tập trung ăn chơi, dùng nhiều thứ kích thích, không vận động… đến khi trở lại thì phải mất tới hàng tuần mới hồi phục được. Đó là một cách sắp xếp lịch thi đấu rất phản khoa học.

Đá bóng là nghề phục vụ khán giả, bây giờ chúng ta cứ coi nó giống như một trò chơi như bao trò chơi thường diễn ra vào ngày Tết thì chẳng có gì phải lăn tăn.

Nếu những người làm bóng đá Việt Nam quyết định được việc thi đấu xuyên Tết, đó sẽ là một bước đột phá mà ở đó bóng đá đi tiên phong cho cả xã hội trong xu thế hội nhập toàn cầu. Làm được điều này, biết đâu những tội lỗi mà họ mắc phải trong thời gian qua sẽ được người hâm mộ tha thứ cho phần nào!”.

Mùa giải 2012, V-League khai màn đúng ngày 1/1. Ngay lập tức, nó đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các fan bóng đã Việt và giới truyền thông.
HLV Triệu Quang Hà: Tôi ủng hộ ý tưởng thi đấu V-League vào Tết âm. Dù có khó khăn một chút song nếu những người làm bóng đá cùng nâng cao ý thức, thi đấu hết mình thì những vòng đấu diễn ra vào Tết âm sẽ cực kì đáng xem. Bóng đá là nghề cống hiến. Các cầu thủ Việt Nam nên học cách hi sinh vì cái nghề của mình.


Nguyễn Lưu

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !