Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

V-League chuẩn bị học theo 'mốt' World Cup

Lượt về Toyota V-League 2015 diễn ra đúng vào thời điểm cả nước đang gặp phải đợt nắng nóng dữ dội trên diện rộng khiến sức khỏe của cầu thủ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp 2015, để tìm hiểu thông tin về việc BTC làm thế nào để giúp các đội bóng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực do nắng nóng.
              Các cầu thủ Hà Nội T&T uống nước trong lúc bóng chết ở trận gặp XSKT Cần Thơ cuối tuần vừa qua 

Các cầu thủ Hà Nội T&T uống nước trong lúc bóng chết ở trận gặp XSKT Cần Thơ cuối tuần vừa qua 

- Thưa ông, trong tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, BTC dự kiến có những biện pháp như thế nào để bảo đảm thể lực cho cầu thủ? Liệu chúng ta có tính tới phương án cho cầu thủ nghỉ uống nước giữa trận (“cooling breaks”) giống World Cup 2014?

Về vấn đề giờ thi đấu thì bước vào giai đoạn 2 của V-League chúng tôi đã cùng một số nơi điều chỉnh giờ thi đấu nếu thời tiết nắng nóng quá mức. Chẳng hạn như sân Cẩm Phả ở Quảng Ninh thì lùi giờ xuống 18h00, sân Vinh ở Nghệ An lùi giờ xuống 17h30.

Chúng tôi cũng đã làm việc với Cần Thơ và Đồng Tháp, theo đó sân Cao Lãnh ở Đồng Tháp từ vòng 17 sẽ lùi giờ thi đấu xuống 16h30, sân Cần Thơ thì chúng tôi đang chờ câu trả lời của họ nhưng chắc chắn là sẽ phải lùi giờ thi đấu để bảo đảm cầu thủ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng quá mức, song đồng thời cũng không để ảnh hưởng tới công tác truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả địa phương.

Tóm lại chúng tôi sẽ phải cân đối tính toán tất cả các phương án.

Còn về việc nghỉ ngơi cho cầu thủ uống nước như “cooling breaks” ở World Cup 2014 thì bản thân tôi đã từng thực hiện khi đi làm giám sát cho AFC. Nếu thời tiết nắng nóng quá mức thì giám sát trận đấu cùng với đại diện 2 đội và tất nhiên phải có sự đồng ý của BTC sẽ tiến hành cho thực hiện “cooling break” mà thôi.

Hiện tại chúng tôi chưa có chủ trương thực hiện “cooling break” nhưng nếu thực tế tại SVĐ ấy mà theo ghi nhận của giám sát trận đấu là có tình trạng nắng nóng quá mức thì thông qua BTC chúng tôi sẽ thực hiện cho nghỉ uống nước giữa trận và sẽ thông báo cho 2 đội biết cách thức sẽ làm như thế nào.

Video các đội bóng ở World Cup tiếp nước
- Tức là BTC giải đã có chủ trương áp dụng “cooling breaks” và kế hoạch thực hiện chỉ là tùy diễn biến thực tế?

Thực ra cũng không phải kế hoạch vì không có gì to tát quá, bởi nếu thực tế trận đấu cho thấy các cầu thủ cần được tạm nghỉ để bổ sung nước uống vì nắng nóng quá mức thì họ có thể được nghỉ khoảng 1 phút để uống nước, thời điểm có thể là giữa hoặc cuối hiệp đấu.

- Vậy BTC có tính tới trường hợp trận đấu diễn ra trong điều kiện dông lốc mưa bão, như cơn dông khủng khiếp mới diễn ra ở Hà Nội tháng trước?

Thực sự là vấn đề thời tiết thì chỉ dự báo và chuẩn bị thôi chứ không thể nói hay được. Chẳng hạn như cơn dông lốc hồi giữa tháng 6 vừa qua làm cả Hà Nội bất ngờ đấy thôi.

Như đã nói ở trên, tùy vào tình hình thực tế trận đấu tại mỗi sân, vấn đề này chúng tôi đều đã giao quyền cho giám sát, trọng tài, chẳng hạn khi nào thì trọng tài cho tạm dừng hoặc tạm hoãn trận đấu. Tất cả những vấn đề này đều phải căn cứ vào yếu tố khách quan là thời tiết, song ưu tiên số một vẫn là bảo đảm an toàn cho cầu thủ và khán giả.

Chẳng hạn trận đấu tứ kết Cúp QG vừa rồi giữa Hà Nội T&T và HAGL chẳng hạn, dù trời mưa nhưng người ta ghi nhận là hệ thống đèn chiếu sáng vẫn bảo đảm, không có sấm sét, mặt sân thoát nước tốt, bóng không nổi nên trận đấu vẫn diễn ra bình thường.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguồn: Thể thao văn hóa
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN