V-League 2019: Cảm hứng Phan Văn Đức có đủ giúp xứ Nghệ mơ cao?

(VTC News) - Sông Lam Nghệ An bước vào V-League 2019 trong tâm thế "được đến đâu hay tới đó", dù mùa trước họ cán đích ở vị trí thứ tư và vẫn còn niềm cảm hứng mang tên Phan Văn Đức trong đội hình.

"Đầu tàu" Phan Văn Đức

Mất mát lớn nhất của Sông Lam Nghệ An sau V-League 2018 chính là sự ra đi của Quế Ngọc Hải. Dẫu vậy, màn chia tay của trung vệ đội tuyển Việt Nam thật ra cũng chỉ như phần tiếp theo của câu chuyện "chảy máu tài năng" của đội bóng xứ Nghệ.

Các cổ động viên SLNA chắc hẳn đã quen với điều này để có thể nhìn vấn đề theo mặt tích cực. Họ vẫn còn một ngôi sao khác làm chỗ dựa cả về tinh thần lẫn chuyên môn và đó là điều đáng tự hào trong cảnh khó khăn lâu năm của CLB. Ở V-League 2019, có lẽ vai trò "đầu tàu" sẽ đến lượt Phan Văn Đức đảm nhiệm.

V-League 2019: Cam hung Phan Van Duc co du giup xu Nghe mo cao? hinh anh 1

Phan Văn Đức sẽ là nguồn cảm hứng cho SLNA ở mùa giải 2019.

Tiền đạo sinh năm 1996 đương nhiên là cái tên được quan tâm nhiều nhất trong đội hình của Sông Lam Nghệ An. Gán cho một cầu thủ mới 23 tuổi trọng trách to lớn như nguồn cảm hứng cho cả đội bóng là hơi nặng nề, nhưng Phan Văn Đức đã chứng minh rằng anh xứng đáng với điều đó.

Mùa trước số 20 của SLNA ghi 9 bàn, là cây làm bàn chủ lực đóng góp tới gần 25% số bàn thắng của cả đội. Phan Văn Đức đứng thứ ba trong danh sách những chân sút nội tốt nhất (chỉ kém Tiến Linh và Công Phượng, ngang Hà Đức Chinh), chưa kể tới việc anh bỏ lỡ tới 7 trận đấu vì chấn thương. Vai trò của "Đức cọt" ở xứ Nghệ lúc này cũng chẳng khác nào Phi Sơn mấy năm trước.

"Sự chú ý dành cho Phan Van Đức cũng có hai mặt kỳ vọng và áp lực. Tôi luôn nói với Đức là phải cân bằng hai mặt đó và giữ được phong độ", HLV Nguyễn Đức Thắng chia sẻ với VTC News.

Tiền không có, khó mơ cao?

HLV Nguyễn Đức Thắng chỉ nói rất ngắn gọn về mục tiêu của SLNA ở V-League 2019: "Đầu tiên cứ trụ hạng cái đã". Đó quả thực là một mục tiêu quá khiêm tốn nếu so với thành tích của mùa giải trước, khi đội bóng xứ Nghệ cán đích ở vị trí thứ tư với kỷ lục 8 trận thắng liên tiếp.

Sở dĩ ban lãnh đạo SLNA chỉ đặt mục tiêu kiểu "được đến đâu hay đến đó" như vậy là do sự chuẩn bị cập rập trước mùa giải. Vẫn như mọi năm, đội bóng này lại gặp những trở ngại liên quan đến vấn đề tài chính khi quá trình thương thảo với nhà tài trợ mới đổ bể, khiến họ phải tiếp tục gắn bó cùng đối tác cũ với túi tiền eo hẹp. Đây cũng là lý do khiến SLNA không thể đưa Trọng Hoàng hồi hương như dự tính.

"Tất nhiên mọi năm cũng có khó khăn nhưng là kiểu khác. Năm nay hợp đồng muộn, chúng tôi chuẩn bị không được như năm trước, mất đi sự chủ động nên khó khăn hơn", HLV Đức Thắng nói. 

V-League 2019: Cam hung Phan Van Duc co du giup xu Nghe mo cao? hinh anh 2

SLNA vẫn có đội hình đủ để chắc chân ở giữa bảng xếp hạng sau khi mất Quế Ngọc Hải.

Đúng là SLNA khó có thể mơ cao trong hoàn cảnh như vậy. Tuy nhiên lực lượng của đội bóng này vẫn đủ chất lượng để ít nhất có một vị trí an toàn ở giữa bảng xếp hạng hoặc cao hơn. Mùa này ngoài Quế Ngọc Hải và Ngô Xuân Toàn, SLNA không có mất mát đáng kể nào về mặt con người. Thậm chí họ còn có sự bổ sung rất đáng chú ý với các cựu binh hồi hương như Quang Tình, Văn Bình và Đình Đồng. 

"Văn Bình, Đình Đồng về làm nòng cốt, nhưng cũng chỉ là cái tên thôi còn lại cũng còn nhiều vấn đề. Quế Ngọc Hải ra đi chúng tôi mua trung vệ ngoại thay thế nhưng cũng chưa ổn lắm vì mới đến thời gian ngắn, chưa hòa nhập được nhiều. Còn về Trọng Hoàng, có thì đội tăng sức mạnh còn không thì vẫn vậy thôi", HLV Đức Thắng cho biết.

Tất nhiên khó có thể nói trước được điều gì khi mùa giải chưa bắt đầu. SLNA sau giai đoạn chuẩn bị chưa thật sự an tâm sẽ cần một giai đoạn chạy đà, có thể không đạt phong độ tốt nhất. Dù vậy với lực lượng hiện có và truyền thống "liệu cơm gắp mắm" đã thành sở trường, CĐV xứ Nghệ có thể lạc quan rằng đội bóng của họ không phải lo tránh 1,5 suất xuống hạng và thậm chí có thể tính tới một vị trí ở nửa trên nếu thuận lợi.

CLB Viettel: Chờ 'hậu duệ Thể Công' tìm lại hào quang V-League

CLB Viettel: Chờ 'hậu duệ Thể Công' tìm lại hào quang V-League

Sự có mặt của CLB Viettel với những tài năng trẻ tuổi sẽ thắp lại ngon lửa hy vọng về sự hồi sinh của đội bóng chất lính quang vinh thuở nào.
V-League 2019: Tiền để làm gì và làm gì để có tiền

V-League 2019: Tiền để làm gì và làm gì để có tiền

Trong khi mạng xã hội nóng rực với vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên thì bóng đá lại chứng kiến một “đám cưới”.
Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU