Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

V-KIST khai trương phòng nghiên cứu thảo dược đầu tiên tại Hàn Quốc

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 03/10/2019 15:31:00 +07:00

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) tổ chức lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc.

Phòng thí nghiệm được đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung). Phòng tập trung vào nghiên cứu các thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở tại nước ngoài, để hoạt động trong môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu. 

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ việc mở phòng thí nghiệm này là một trong những hoạt động được đề cập đến trong nội dung của Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ được ký kết từ năm 2017 khi Viện V-KIST bắt đầu hoạt động.

VKIST 3

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện.

Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện V-KIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất. Đây cũng là mục tiêu chung của thế giới hiện nay trong việc sử dụng các sản phẩm xanh, có nguồn gốc hữu cơ nâng cao sức khỏe cho con người.

Cũng tại đây, Thứ trưởng cho biết sẽ thường xuyên kiểm tra hoạt động này vì đây là việc tiêu biểu cho tình hợp tác hữu nghị giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như giữa Bộ KH&CN và Tổ chức KOICA.

Hiện, Viện V-KIST hình thành 2 nhóm nghiên cứu mạnh với sự dẫn dắt của PGS TS Phương Thiện Thương phụ trách nhóm về dược liệu thiên nhiên, và TS Nguyễn Duy Tài là phụ trách nhóm về IOT và công nghệ phần mềm.

Nhóm dược liệu thiên nhiên với một loạt các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp và phòng thí nghiệm onsite tại Hàn Quốc được kỳ vọng sớm thúc đẩy các sản phẩm sản xuất về dược liệu theo tiêu chuẩn quốc tế.

VKIST 2 4

 Các đại biểu tham dự Lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, nhóm IOT với sự hỗ trợ trực tiếp của Bộ Khoa học và công nghệ thông qua phòng thí nghiệm của Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Tại đây, nhóm sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất tại Việt Nam như xây dựng hệ thống thiết bị cảm ứng chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản và chăm sóc vật nuôi.

Được biết, các dự án nghiên cứu đầu tiên được thực hiện dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp như công ty TNHH Lương Quới và các công ty trong lĩnh vực dược phẩm như Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Nam dược, Công ty Dược Thanh Hóa, Công ty dược phẩm Hưng Yên.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập tại Nghị định số 50/2015/NĐ-CP ngày 18/5/2015 với mục tiêu tạo dựng một mô hình mới nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam.

Viện V-KIST khởi động hoạt động vào tháng 11/2017 và TS Kum Dongwha, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc, được bầu làm Viện trưởng đầu tiên. Sau một thời gian chuẩn bị bộ máy, Viện đã hình thành nên các nhóm nghiên cứu đầu tiên để triển khai các kế hoạch nghiên cứu.

Hiện V-KIST đang tiếp tục tuyển dụng các Trưởng nhóm nghiên cứu (PI) và các nghiên cứu viên để cùng tạo dựng nên một môi trường nghiên cứu tiên tiến.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin