Ủy ban Tư pháp Hạ viện ra 'tối hậu thư' cho Tổng thống Trump

Thế giớiThứ Bảy, 30/11/2019 08:00:00 +07:00

Ủy ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu ông Trump trong một tuần thông báo về việc có định xuất hiện trong giai đoạn tiếp theo của quá trình luận tội hay không.

"Vui lòng cung cấp cho Ủy ban thông báo về việc luật sư của ông có ý định tham gia hay không, chỉ định những đặc quyền nào mà luật sư của ông định sử dụng, không muộn hơn 17h chiều 6/12/2019", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết trong lá thư gửi tới Tổng thống Trump hôm 29/11. 

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít ngày, Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét khả năng ra điều trần trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội

"Pelosi cho rằng tôi có thể ra điều trần trong cuộc luận tội săn phù thủy. Dù không làm gì sai và không muốn, tôi vẫn thích ý tưởng trên và sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy quốc hội tập trung trở lại", nhà lãnh đạo viết trên Twitter sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đề xuất ông trực tiếp "nói lên sự thật".

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Trong một lá thư riêng gửi cho Nghị sỹ Doug Collins, ông Nadler hói rằng các nhân vật hàng đầu trong đảng Cộng hòa ở Ủy ban có muốn đưa ra bất cứ trát hầu tòa hay thẩm vấn nào liên quan tới vấn đề hay không. 

Ông Collins cũng sẽ phải đưa ra câu trả lời trước ngày 6/12. 

"Tôi chuẩn bị lên lịch cho một cuộc họp của Ủy ban hôm 9/12 để xem xét bất cứ quyết định nào như vậy", ông Nadler nói thêm. 

Ủy ban Tình báo Hạ viện mới đây kết thúc các phiên điều trần và đang gửi một báo cáo đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Ủy ban này thông báo sẽ bắt đầu các phiên tòa với các chuyên gia về Hiến pháp vào ngày 4/12 và mời ông Trump đến tham dự hoặc cử cố vấn tới. Nhà Trắng hôm 1/12 sẽ quyết định liệu ông Trump hoặc các cố vấn của ông có tham gia hay không.

Ủy ban Tư pháp sẽ soạn thảo và tranh luận các điều khoản luận tội theo truyền thống sau khi nhận được báo cáo được Ủy ban Tình báo gửi lên.

Ủy ban này sẽ bỏ phiếu quyết định có đưa vấn đề luận tội ra thảo luận trước toàn thể Hạ viện hay không. Nếu được thông qua, một phiên họp toàn thể của Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về một hoặc nhiều cáo buộc luận tội tổng thống.

Nếu đa số phiếu ủng hộ cáo buộc nhằm vào tổng thống, ông Trump sẽ chính thức bị luận tội tại Hạ viện và chuyển lên Thượng viện phán xét.

Thượng Viện khi đó sẽ tổ chức một phiên tòa để xác định Tổng thống có tội hay không và có phế truất ông hay không. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn