• Zalo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành tờ trình gia nhập Công ước số 98 của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự Thứ Sáu, 10/05/2019 21:52:00 +07:00

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với Tờ trình của Chủ tịch nước về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98; nhất trí sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/5, cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), sau khi nghe Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và nhất trí sẽ hoàn thiện hồ sơ để trình ra Quốc hội như chương trình dự kiến.

10.5 tv34 - pct tong thi phong 2 ok 4

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận nội dung thảo luận.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xét thấy Công ước số 98 không có quy định nào trái với Hiến pháp 2013 và các nội dung của Công ước đều phù hợp và bảo đảm khả năng nội luật hóa để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Trước đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của của ILO về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung nêu rõ, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, căn cứ quy định của Hiến pháp, Luật Điều ước quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định gia nhập Công ước số 98 tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Làm rõ sự cần thiết, yêu cầu, mục đích gia nhập Công ước số 98 và các nội dung liên quan, ông Đào Việt Trung cho biết, Công ước số 98 là một trong tám công ước cơ bản của ILO.

Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế - quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc gia nhập Công ước số 98 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế - xã hội.

10.5 tv 34 - chu nhien vp chu tich nuocc dao viet trung 2 ok

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO 

Các nội dung chính của Công ước bao gồm bảo vệ người lao động và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn của người sử dụng lao động, bảo vệ tổ chức của người lao động khi không bị can thiệp, thao túng bởi người sử dụng lao động và những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện, thiện chí.

Khi Việt Nam gia nhập Công ước số 98, người lao động sẽ được hưởng lợi về tiền lương và điều kiện lao động tốt hơn thông quan thương lượng tập thể được thực hiện một cách thực chất và hiệu quả.

Người sử dụng lao động cũng được hưởng lợi do thương lượng tập thể thực chất, tăng năng suất lao động, hạn chế, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công và  xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Từ đó góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

10.5 tv 34 - bo truong bo lao dong, thuong binh, xa hoi dao ngoc dung ok

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo thuyến minh về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO tại phiên họp 

Trình bày báo cáo thuyến minh về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc gia nhập Công ước số 98 của ILO là rất cần thiết. 

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và xã hội cho hay về cơ bản, các quy định của pháp luật Việt Nam tương thích với các quy định của Công ước số 98. Tuy nhiên, để bảo đảm thực thi đầy đủ, có hiệu quả Công ước trên thực tiễn sau khi gia nhập, Việt Nam cần nội luật hóa các quy định của Công ước.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Đối ngoại về việc gia nhập Công ước số 98 nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội việc gia nhập Công ước số 98 tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Phúc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều