Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi

Chính trịChủ Nhật, 18/09/2022 08:44:22 +07:00
(VTC News) -

Cho ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi là một trong những nội dung trong phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra từ 19-22/9.

Từ ngày 19-22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 để xem xét, cho ý kiến vào nhiều dự án luật quan trọng trình tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV (tháng 10/2022).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được xem xét vào sáng thứ năm (22/9). Trước đó, ngày 16/9, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã họp mở rộng, thẩm tra sơ bộ dự án luật này.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật quan trọng, có vị trí trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực và các chủ thể.  

Ông Thanh cũng nêu rõ, nhiều đại biểu cho rằng thời điểm hiện nay là phù hợp và cần thiết để sửa đổi Luật Đất đai nhằm thể chế hóa chủ trương, định hướng, chính sách của Đảng, nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn và hơn hết là khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực cho phát triển.

Tham gia thẩm tra, có thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng, báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai hiện hành chưa đầy đủ, đặc biệt là báo cáo đánh giá tác động còn quá sơ sài, chưa đủ căn cứ để đại biểu có thể xem xét toàn diện các chính sách được sửa đổi.

Đáng chú ý, nhiều nội dung trong dự thảo còn chưa rõ ràng, mạch lạc, một số nội dung quan trọng, trong đó có quy định về thu hồi đất vẫn thiết kế theo phương pháp liệt kê, thiếu tiêu chí cụ thể. Đại biểu cũng cho rằng còn có quá nhiều nội dung (80/240 điều) phải chờ nghị định mới có thể thực hiện, có thể dẫn đến tình trang luật chậm đi vào cuộc sống khi được ban hành.

Theo tờ trình của Chính phủ, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 156 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.

Dự thảo có 10 nội dung mới, thể chế các định hướng trong Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII, các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Đặc biệt đã thể chế hóa 3 mục tiêu tổng quát, 6 mục tiêu cụ thể, 6 nhóm giải pháp và 8 nhóm chính sách lớn tại Nghị quyết số 18-NQ/TW và giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển.

Bên cạnh Luật Đất đai, trong Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận tại phiên họp.

Anh Văn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn