Ủy ban Thượng viện Mỹ đồng ý đánh Syria

(VTC News) - Hãng tin RIA nói Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ quyết định can thiệp quân sự vào Syria của Tổng thống Obama.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đồng ý với quyết định tấn công quân sự vào Syria trong thời gian dưới 90 ngày và không huy động các lực lượng mặt đất.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phải chờ phiên họp đầy đủ của Thượng viện và Hạ viện vào tuần tới trước khi Tổng thống Obama có thể phát động tấn công.

Cuộc bỏ phiếu này đánh dấu lần đầu tiên các nhà lập pháp Mỹ đồng ý sử dụng quân sự để can thiệp vào quốc gia khác kể từ năm 2002, khi Tổng thống George W. Bush tấn công Iraq.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu đồng ý với quyết định đánh Syria của ông Obama 

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu đồng ý với quyết định đánh Syria của ông Obama 


Bên cạnh đó, Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng đã có phiên điều trần, lấy ý kiến về việc tấn công Syria vào hôm 4/9 vừa qua.

Cả 2 phiên điều trần của Thượng và Hạ viện Mỹ đều có sự chứng kiến của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Martin Dempsey.

Trong khi đó, tại cuộc phỏng vấn chung với Thủ tướng Thụy Điển Minister Fredrik tại Stockholm trong chuyến công du nước này, khi được hỏi về quyết định đánh Syria, Tổng thống Obama nói ông có thể khởi động cuộc chiến ngay cả khi Quốc hội không cho phép.

Ông nói: "Tôi tin rằng Quốc hội sẽ chấp nhận quyết định đó".

Việc ông Obama quyết định tấn công Syria được đưa ra sau khi thông tin tình báo Mỹ nói chính quyền Assad đã đứng sau vụ tấn công ngày 21/8 ở Damacus làm hơn 1.400 người chết bằng vũ khí hóa học, và điều này đã vượt qua 'ranh giới đỏ' Tổng thống Mỹ đưa ra trước đó.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN