• Zalo

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngChủ Nhật, 17/01/2021 18:14:22 +07:00
(VTC News) -

Hội nghị của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức diễn ra bằng hình thức trực tuyến, nhấn mạnh vai trò quan trọng của vấn đề Biển Đông.

Ngày 15/1, tại Berlin (CHLB Đức) diễn ra Hội nghị trực tuyến về vấn đề Biển Đông do Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức chủ trì. Tham dự hội nghị, về phía Đức có TS Daniela De Ridder (Đảng SPD), Phó chủ tịch Ủy ban Quốc Hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức.

Về phía đại diện các hội đoàn và chuyên gia người Việt tại Đức có GS-TS Nguyễn Văn Thoại, Đại học Trier; ông Lê Hồng Cường - Chủ tịch Hội Tân Trào; TS Nguyễn Việt Anh - Phó Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức-Việt, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức; bà Vũ Lâm, thành viên Ban công tác hợp tác Đông Nam Á - Đức và bà Trương Loan, Luật sư, Chủ tịch Hiệp hội luật gia Đức – Việt (DVJV).

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề Biển Đông - 1

Hội nghị trực tuyến về vấn đề Biển Đông do Ủy ban đối ngoại Quốc hội Đức tổ chức.

Phát biểu khai mạc, TS Daniela De Ridder bày tỏ vui mừng khi hội nghị có thể diễn ra bằng hình thức trực tuyến, bất chấp ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19. Bà Ridder nhấn mạnh, thời gian qua Quốc hội và Chính phủ Đức nói chung dành sự quan tâm rất lớn đối với tình hình an ninh Biển Đông.

Thông qua các đại biểu Quốc hội Đức, bà Ridder gần đây đã biết về những căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, bản thân bà cũng rất muốn lắng nghe những đánh giá, thông tin từ cộng đồng người Việt, đại diện các hội đoàn và chuyên gia người Việt tại Đức.

TS Daniela De Ridder cũng đánh giá cao nỗ lực, tình cảm với Việt Nam và Đức của những người tham gia để cuộc họp trực tuyến có thể diễn ra tốt đẹp.

Tại hội nghị, GS-TS Nguyễn Văn Thoại đã giới thiệu đôi nét chính về tình hình cộng đồng người Việt tại Đức, cũng như nhấn mạnh sự quan tâm của cộng đồng, hội đoàn, chuyên gia trí thức đên sự ổn định tại khu vực Biển Đông.

GS-TS Nguyễn Văn Thoại bày tỏ sự quan ngại về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian gần đây, đang đi trái với những quy định của Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982). Qua đó, ông kêu gọi các hành động cụ thể của Chính phủ Đức, cũng như khối EU nhằm giảm căng thẳng và củng cố an ninh tại khu vực.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thoại, thông qua TS Daniela De Ridder gửi Kiến nghị thư đến Quốc hội Đức của các hội đoàn, chuyên gia người Việt tại Đức. Trong đó nêu bật sự quan trọng bậc nhất của khu vực Biển Đông như một tuyết hàng hải huyết mạch của thế giới, thực trạng hành động trái phép của các bên liên quan, xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam đi trái với những quy định của UNCLOS 1982. Đồng thời, kêu gọi các hành động cụ thể của Chính phủ Đức cũng như EU nhằm giảm căng thẳng và củng cố an ninh tại khu vực.

Tại hội nghị, luật sư Trương Loan đã điểm qua các thông tin quan trọng liên quan đến UNCLOS 1982 và các phân cách lãnh phận phù hợp với Luật pháp Quốc tế, tầm quan trọng của Phán quyết Tòa án Quốc tế năm 2016, về tình hình bất ổn, an ninh hàng hải tại khu vực và gần đây là Công hàm về vấn đề Biển Đông của 3 nước Đức, Anh và Pháp gửi Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2020.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề Biển Đông - 2

Các đại biểu tham dự phát biểu tại hội nghị trực tuyến về Biển Đông.

TS Nguyễn Việt Anh sau đó đã cung cấp với Đại biểu Quốc hội Đức thông tin, diễn biến phức tạp tình hình Biển Đông. Theo ông Việt Anh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cộng đồng quốc tế và khu vực cần chung tay giải quyết các vấn đề bất ổn, nêu bật tầm quan trọng về việc thông thương hàng hải, thương mại tại khu vực Biển Đông.

Ông Việt Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Đức vừa công bố, trong đó đẩy mạnh trật tự thế giới đa phương dựa trên quy tắc luật pháp quốc tế và đẩy mạnh việc giữ hòa bình, an ninh và ổn định trên toàn thế giới.

Ông Việt Anh cho biết, hiện Đức có hơn 2.000 tàu vận chuyển và 20% thặng dự thương mại ở tại khu vực Biển Đông. Năm 2020, Đức đã tham gia Hiệp ước hữu nghị và hợp tác khu vực Đông Nam Á. Do đó Berlin cần phải cam kết tìm ra các giải pháp đóng góp trực tiếp vào an ninh khu vực Biển Đông.

Cũng tại hội nghị, bà Vũ Lâm và ông Lê Hồng Cường nêu bật các hoạt động của cộng đồng, hội đoàn và người Việt tại CHLB Đức kể từ năm 2008 đến nay, phản đối những hành vi sai trái trên Biển Đông. Qua đó thu hút hàng nghìn người, trong đó có nhiều bạn bè khu vực ASEAN, Đức và quốc tế tham gia, ủng hộ hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông.  

Thông qua hội nghị lần này, TS Ridder khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra ngoài Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Đồng thời, bà Ridder mong muốn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức và các hội đoàn, chuyên gia người Việt tại Đức có thể tiếp tục tổ chức các hội thảo dưới các hình thức, để trao đổi về vấn đề biển Đông. Mặc dù tình hình đại dịch COVID-19 còn phức tạp, bà Ridder mong muốn Hội nghị gần nhất có thể diễn ra vào tháng 4/2021 tới.

CTV Phạm Mạnh Cường/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !