USD tăng giá kịch trần, các ngân hàng có ‘giữ khư khư’?

Kinh tếThứ Tư, 26/08/2015 08:19:00 +07:00

Tỷ giá USD đã tăng kịch trần trong 2 ngày qua, tuy nhiên các NH khẳng định vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ chính đáng của khách hàng dù tỷ giá USD tăng

(VTC News) – Tỷ giá USD đã tăng kịch trần trong 2 ngày qua, tuy nhiên các ngân hàng khẳng định vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ chính đáng của khách hàng.

Ngày 26/8, đại diện ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho hay, diễn biến giao dịch ngoại tệ đã tương đối ổn định, xoay quanh dưới mức giá trần của Ngân hàng Nhà nước.

Trong những ngày qua, thanh khoản và số lượng giao dịch trên thị trường ngoại tệ tăng lên đáng kể.
Tỷ giá USD tăng kịch trần, tuy nhiên các ngân hàng khẳng định vẫn giao dịch bình thường, không có chuyện hạn chế giao dịch ngoại tệ với khách hàng có nhu cầu chính đáng

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng sôi động hơn, các ngân hàng thương mại đã tham gia giao dịch swap kỳ hạn dài hơn, chứng tỏ xu hướng sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường. Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng ổn định hơn, trong khi lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên.

Ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank cho hay: Tại Techcombank, trong ngày 26/8 các giao dịch đã quay về mức bình thường, đặc biệt là các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ cho Techcombank. Đồng thời các ngân hàng sẵn sàng thực hiện các giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện rõ ràng.

Theo đánh giá của các ngân hàng, sở dĩ thị trường ngoại hối đã ổn định hơn có nguyên nhân là do Ngân hàng Nhà nước đã có những điều chỉnh về mặt chính sách điều hành tỷ giá, công bố với thông điệp rõ ràng và những biện pháp điều hành quyết liệt.

Điều này đã tạo cho các ngân hàng và các khách hàng trở nên tin tưởng hơn và hiểu rõ định  hướng điều hành đó cho nên các tâm lý e ngại và mong muốn giữ ngoại tệ đã không còn nữa.

Trước đó, trước diễn biến căng thẳng của tỷ giá, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khẳng định, sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa, và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Việc điều chỉnh tỷ giá như thời gian vừa qua là để tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam, và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.

"Đây là một biện pháp đi trước một bước", bà Hồng cho hay.

Ngay cả TS Lê Xuân Nghĩa cũng lên tiếng cho rằng, việc kỳ vọng giá USD tiếp tục tăng là dự đoán không có cơ sở. Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá.

Ông Nghĩa cũng thẳng thắn nói rằng: Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 - 8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt.

Hà Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn