Uống thuốc tim mạch không đều, một người đàn ông phải cắt cụt chi

(VTC News) - Người đàn ông có tiền căn bị bệnh cơ tim nhưng uống thuốc điều trị không đều khiến cẳng chân phải bị đau, sưng tím vì hoại tử nặng.

Ngày 12/7, Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 (TP.HCM) cho biết, vừa phải đoạn chi một trường hợp nam bệnh nhân bị hoại tử chân nặng.

Ông P.T.N (46 tuổi, quê TP.HCM) có tiền căn nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau càng ngày càng tăng.

Tại BV, các cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân. Ảnh siêu âm màu xác định ông N. bị giãn hai buồng tim trái chức năng tâm thu thất trái giảm 46%. Bệnh nhân cũng bị chẩn đoán hoại tử cẳng bàn chân phải và mang bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhỉ - suy tim.

Ekip điều trị đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, dùng thuốc kháng đông cho bệnh nhân.

Uong thuoc tim mach khong deu, mot nguoi dan ong phai cat cut chi hinh anh 1

 Chân hoại tử nặng khiến bệnh nhân bị đoạn chi sau đó.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu khuyến cáo người có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

"Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời" - bác sĩ phân tích.

>>> Đọc thêm: Một nữ Việt kiều biến dạng ngực nặng nề sau 3 năm bơm chất lạ vào người

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU