• Zalo

Uống rượu say mềm bị phạt hơn 7 triệu đồng, tài xế chống đối: ‘Luật đổi, không ai thông báo’

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/01/2020 09:04:41 +07:00
(VTC News) -

Hai nam thanh niên say mềm bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hơn 7 triệu đồng nhưng không kí và phân bua không nắm được nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tối 2/1/2020, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an Hà Nội lập tổ công tác xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đây là ngày thứ hai, đơn vị này triển khai xử phạt theo quy định mới.

Trong khoảng thời gian từ 20h30 đến 22h30 làm nhiệm vụ tại ngã tư Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, tổ công tác lập biên bản xử phạt đối với 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, trường hợp đặc biệt nhất là 2 nam thanh niên đi ăn tất niên về và say ngất ngưởng còn có thái độ bất hợp tác.

Uống rượu say mềm bị phạt hơn 7 triệu đồng, tài xế chống đối: ‘Luật đổi, không ai thông báo’ - 1

Hai thanh niên bị lực lượng chức năng dừng xe sau khi rời nhà hàng.

Cụ thể, vào khoảng 21h20, tại tuyến đường Trần Thái Tông hướng về ngã tư Cầu Giấy – Nguyễn Phong Sắc, lực lượng chức năng phát hiện 2 nam thanh niên lái xe máy BKS 35N1 -302XX vừa rời khỏi một nhà hàng nghi có uống rượu.

Ngay lập tức, các chiến sỹ trong tổ công tác dừng xe hai nam thanh niên này và yêu cầu vào làm việc. Khi này, để đảm bảo an toàn giao thông, một chiến sỹ dắt xe máy, còn chiến sỹ khác dìu nam thanh niên lái xe nồng nặc mùi rượu qua đường.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, 2 nam thanh niên này có bằng lái, bảo hiểm nhưng không có giấy đăng kí xe. Sau đó, người lái xe máy được xác định là Quách Ngọc N. (SN 1992, quê ở Nho Quan, Ninh Bình) được CSGT cho thổi qua máy để kiểm tra nồng độ cồn.

Uống rượu say mềm bị phạt hơn 7 triệu đồng, tài xế chống đối: ‘Luật đổi, không ai thông báo’ - 2

Lái xe N. thổi nồng độ cồn.

Sau ít giây chờ đợi, máy hiển thị kết quả là 1,117mg/lít khí thở.

Khi được hỏi về lý do khiến anh N. uống say như vậy và “tửu lượng” khoảng bao nhiêu, lái xe máy đáp: “Hôm nay, công ty tôi tổ chức tất niên niên, tôi cũng không nhớ là mình uống được bao nhiêu nữa”.

Với lỗi vi phạm ở mức cao nhất khi vượt quá 0,4mg/lít khí thở, tài xế xe máy sẽ bị phạt từ 6-8 triệu đồng theo nghị định 100.

Uống rượu say mềm bị phạt hơn 7 triệu đồng, tài xế chống đối: ‘Luật đổi, không ai thông báo’ - 3

Kết quả đo nồng độ cồn của tài xế N. khiến nhiều người sửng sốt.

Tổ công tác giải thích về lỗi vi phạm nồng độ cồn của lái xe N. sẽ bị phạt 7 triệu đồng và 150 nghìn đồng lỗi thiếu giấy đăng kí xe. Lúc này, người đi cùng là em trai N. khuyên anh không nên kí biên bản.

“Vậy em kí thì anh trả giấy phép lái xe cho em?”, em trai anh N. hỏi lực lượng chức năng khiến nhiều người dân đứng xem phải bật cười.

Khi này, cán bộ trong tổ công tác nói: “Không, trong này anh ghi rất rõ là tạm giữ xe và bằng lái xe mô tô hạng A1”.

Tiếp đó, lái xe N. đề nghị lực lượng chức năng cho đọc biên bản xử phạt. Tuy nhiên, sau khi xem xong, anh N. vẫn không kí và cùng người em đi bộ về.

Đi được khoảng 20 mét, hai anh em anh N. lại quay trở lại chỗ tổ công tác để xin xỏ nhưng không được. Khi được hỏi hai người có biết mức xử phạt theo quy định mới là rất nặng không, nam thanh niên nói: “Em không hề biết việc uống rượu bia bị xử phạt nặng như này. Luật đổi chả ai thông báo với bọn em cả. Nếu em mà biết thì em chả lên xe”. Sau đó, hai người này đi về và không kí biên bản.

Tương tự trường hợp trên, trong tối 2/1, lực lượng chức năng cũng phải mất rất nhiều thời gian để xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn của ông L.H.H (SN 1963, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo Trung tá Phương Công Thường - cán bộ Đội CSGT số 6, trong 2 giờ ra quân, đơn vị lập biên bản xử lý đối với 5 tài xế vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, anh N. và ông H. không chấp hành nghiêm hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

“Các trường hợp gây khó khăn cho lực lượng CSGT khi xử lý vi phạm sẽ cương quyết bị xử lý để đảm bảo công bằng”, Trung tá Thường nói.

 

 

 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !