Báo Điện tử VTC News

Uống rượu pha nước tăng lực tăng nguy cơ chấn thương

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo, uống rượu pha lẫn nước tăng lực có chứa hàm lượng caffein cao có thể làm tăng nguy cơ chấn thương vào ban đêm.

Các loại cocktail phổ biến như vodka và Redbull, cà phê Espresso martinis khi trộn lẫn với nước tăng lực sẽ nguy hiểm hơn so với việc chỉ uống rượu hoặc nước tăng lực.

Kết quả phân tích từ 13 cuộc thăm dò khác nhau cho biết sự kích thích của caffein trong nước tăng lực giúp người uống tỉnh táo lâu hơn và họ cảm thấy mình uống được nhiều hơn mà không có cảm giác say.

Uong ruou pha nuoc tang luc tang nguy co chan thuong hinh anh 1

 Khi uống rượu pha nước tăng lực sẽ nguy hiểm hơn so với việc chỉ uống rượu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria ở Canada nói rằng các loại nước uống tăng lực có thể làm dịu tác động của đồ uống có cồn, tuy nhiên nó lại làm tăng nguy cơ chấn thương do ngã, tai nạn giao thông và các cuộc cãi lộn.

Audra Roemer, trưởng nhóm nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí nghiên cứu về rượu và ma túy nói rằng: "Thông thường, khi uống rượu, bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn về nhà. Nhưng khi uống rượu pha nước tăng lực, nó sẽ che đậy tình trạng này, làm giảm ảnh hưởng của rượu. Điều này khiến người uống xem nhẹ tình trạng say xỉn của mình, khiến họ uống nhiều rượu hơn và dẫn đến những hành vi nguy hiểm”.

Tổ chức Charity Drinkaware cảnh báo rằng pha trộn rượu với nước tăng lực có thể là một "sự kết hợp nguy hiểm" vì chúng có thể khiến người uống không nhận thức được tửu lượng của mình, tạo ra cảm giác sai lệch về mức độ an toàn.

Uong ruou pha nuoc tang luc tang nguy co chan thuong hinh anh 2

 Lượng caffein trong nước tăng lực cao hơn so với những loại nươc giải khát khác.

Bên cạnh đó, nước tăng lực có chứa nhiều caffein hơn so với các loại nước giải khát khác. Cụ thể, trong một lon Redbull loại 258ml có chứa 77mg caffein, trong khi đó, một lon Coca-Cola 330ml chỉ chứa 32mg caffein.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 10 trong số 13 nghiên cứu thực hiện từ năm 1981 tới năm 2016 cho thấy tiêu thụ rượu và nước tăng lực cùng một lúc sẽ khiến người uống tăng nguy cơ ngã và đánh nhau. Tuy nhiên, bản chất các nghiên cứu là khác nhau nên các nhà nghiên cứu không thể đánh giá được nguy cơ chấn thương.

Ngoài ra, hàm lượng caffein trong nước tăng lực cao cũng có thể gây ra đau tim, gặp vấn đề về giấc ngủ hoặc có cảm giác căng thẳng, mất bình tĩnh. Tuy nhiên, hiện nay tại các quán bar và câu lạc bộ đêm thì loại đồ uống kết hợp này rất được ưu chuộng, đặc biệt là sinh viên.

Video: Tuyệt chiêu phân biệt rượu thật và giả

>>> Đọc thêm: Cấp cứu 7 thanh niên nghi ngộ độc Methanol trong rượu

Hà Phương (Nguồn: Independent)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU