Uống rượu điều độ có gây hại cho sức khoẻ hay không?

Sức khỏeThứ Bảy, 19/01/2019 11:14:00 +07:00

Bằng việc so sánh ảnh chụp tim của người không uống rượu và người uống “điều độ”, các nhà nghiên cứu khẳng định uống rượu thường xuyên vẫn có thể gây tổn hại đến cơ quan này.

Theo DailyMail, nhiều bằng chứng trước đây khẳng định việc sử dụng quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển nhịp tim không đều. Đến nay, các nhà khoa học đã chứng minh được chỉ hai ly rượu vang mỗi ngày cũng đủ để làm tổn hại các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim.

Các nhà nghiên cứu đã công bố những hình ảnh chụp cho thấy sự khác biệt giữa tim của người không uống rượu và người uống “điều độ”.

1

Hình ảnh quét cho thấy cường độ tín hiệu điện tim của người không uống rượu (bên trái) có hiệu điện thế cao trên tổng thể (thể hiện bằng màu hồng), trong khi của người uống rượu điều độ (bên trái) có nhiều vùng điện thế thấp hơn do có nhiều sẹo và mô tổn thương khiến dòng điện khó truyền qua. (Ảnh: Heart Rhythm)

2

Hình ảnh tín hiệu điện truyền qua tim cho thấy vùng đang dẫn điện (thể hiện bằng màu đỏ và vàng) của người không uống rượu (bên trái) lớn hơn. Tuy nhiên, với người uống rượu điều độ (bên phải), tín hiệu điện tim lại không truyền được xa do sẹo và các mô tổn thương. (Ảnh: Heart Rhythm)

Theo các chuyên gia Australia, lượng rượu bia đưa vào cơ thể là một trong những nhân tố chính gây ra chứng rung tâm nhĩ - một dạng rối loạn nhịp tim.

Tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ và suy tim. Điều đó có nghĩa thói quen uống rượu bia sẽ kéo theo những vấn đề về tim trong tương lai.

Những bức ảnh này được các bác sĩ tại Bệnh viện Alfred (Melbourne - Australia ) chụp lại và cho thấy khả năng truyền điện qua tâm nhĩ – nơi máu đi vào tim. Tất cả 75 người tình nguyện tham gia khảo sát đều bị rung nhĩ và được chia thành 3 loại dựa trên mức độ say rượu của họ.

Tín hiệu điện đóng vai trò rất quan trọng đối với chức năng tim vì chúng được điều khiển bởi các nút liên kết với hệ thần kinh và sẽ cho biết lúc nào tim cần co bóp hay thư giãn. Một trái tim khỏe mạnh cần các tín hiệu truyền một cách thông suốt qua tất cả các mô.

Nếu tim có sẹo hay các mô tổn thương do uống rượu và những thói quen không lành mạnh khác gây ra, các tín hiệu điện này sẽ truyền dẫn kém và thiếu kịp thời.

Hình ảnh trên cho thấy tim của người không uống rượu hoàn toàn có màu hồng, thể hiện các mô khỏe mạnh và tín hiệu điện có thể truyền qua với cường độ tốt. Trong khi đó, tim của những người uống được cho là điều độ lại có những vết sẹo lớn thể hiện bằng màu xanh lá cây, nơi tín hiệu điện truyền yếu hơn.

Tiêu chí về một người uống rượu “điều độ” trong nghiên cứu này là những người uống có cồn từ 8-21 lần mỗi tuần - trung bình mỗi người uống 14 lần. Tuy nhiên, con số 14 này cao hơn nhiều so với giới hạn rượu bia được NHS khuyến nghị là 14 đơn vị cồn, tương đương với 9 ly rượu vang hoặc 7 cốc bia.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn