• Zalo

Uống rượu bia lái xe có thể bị phạt đến 16 triệu đồng

Thời sự Thứ Tư, 09/09/2015 11:57:00 +07:00

Bộ GTVT đề xuất phương án phạt nặng người có nồng độ cồn khi tham gia giao thông,mức phạt nặng nhất đối với người có nồng độ cồn tham gia giao thông là 16 triệu

(VTC News) - Các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, chở quá tải đều được đề xuất tăng mức phạt tiền.

Uống rượu lái xe có thể bị phạt cao nhất 16 triệu đồng
Theo Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ vào tháng 10, đối với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, Dự thảo đề xuất tăng mức phạt tiền đối với tất cả các hành vi của người lái ô tô.
Theo đó, tăng mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng lên 3-5 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu, hoặc dưới 0,25 mg/lít khí thở (mức 1).
Tăng từ 7-8 triệu đồng lên 8-12 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 50-80 mg/100 ml máu, hoặc vượt quá 0,25-0,4 mg/lít khí thở (mức 2).
Đề xuất tăng mức xử phạt hành vi vi phạm về nồng độ cồn 
Đặc biệt, người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3) sẽ phạt tiền từ 14-16 triệu đồng thay vì mức 10-15 triệu đồng như trước.
Các hành vi ở mức 2 và 3 còn bị tước giấy phép lái xe 3 tháng, thay vì 2 tháng như hiện nay.
Đối với người điểu khiển mô tô, xe gắn máy, mức phạt cũng tăng gấp đôi hiện nay. Vi phạm ở mức 2 sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng và mức 3 là 5-7 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-3 tháng.
Phạt nặng xe chở quá tải
Dự thảo sửa đổi Nghị định cũng đề xuất, với hành vi chở quá tải 150%, mức phạt tiền cũng tăng gấp đôi. Theo đó, lái xe vi phạm sẽ bị xử phạt từ 14 - 16 triệu đồng, còn chủ phương tiện là cá nhân bị xử phạt từ 18 - 22 triệu đồng (mức cũ là 16 - 18 triệu đồng).
Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 36 - 44 triệu đồng (mức cũ là 32 - 36 triệu đồng). Hành vi không chấp hành việc kiểm tra tải trọng cũng tăng mức phạt từ 3 - 5 triệu đồng lên tới 14 - 16 triệu đồng nhằm ngăn chặn tình trạng chống đối khi bị kiểm tra tải trọng trên đường. 
Đề xuất phạt năng xe quá tải 
Các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh vận tải hành khách như: Chở quá số người, sai luồng tuyến, không có phù hiệu… cũng được bổ sung các chế tài xử phạt từ mức gấp đôi trở lên để đảm bảo trật tự ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ.
Với nhóm hành vi vi phạm về tốc độ mức xử phạt cũng tăng cao theo từng hành vi và mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong đó, mức cao nhất là của xe ô tô đi với tốc độ vượt trên 35 km/h so với quy định sẽ bị phạt từ 8 - 12 triệu đồng và tước GPLX ba tháng…
Video: Phi công say rượu lái máy bay

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh vận tải hành khách (quá số người, sai luồng tuyến, không có phù hiệu…); nhóm hành vi không chấp hành hiệu lệnh, cản trở xe ưu tiên…
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành vào tháng 12/2015 sẽ sửa đổi theo hướng tăng nặng mức xử phạt để răn đe đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Nghị định xử phạt mới này là để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 171 và Nghị định 107 sau một thời gian triển khai đã xuất hiện một số quy định còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin