Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Uống phải thuốc trị ung thư giả, bệnh nhân sẽ chịu hậu quả thế nào?

Sức khỏe Thứ Tư, 23/08/2017 16:34:00 +07:00

Việc đưa thuốc ung thư giả vào bệnh viện bán cho các bệnh nhân ung thư, không chỉ làm mất uy tín bệnh viện, bác sĩ mà còn làm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM ngày 23/8, dược sĩ CK1 Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, nhấn mạnh câu chuyện đưa thuốc giả vào bệnh viện hiện nay đang là vấn đề nóng vì thuốc giả không chỉ ảnh hưởng đến bác sĩ (BS), doanh nghiệp mà ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều người bệnh.

Theo ông Vĩnh, đối với các doanh nghiệp dược, nếu thuốc làm giả được giống của một công ty dược nổi tiếng có thể làm mất uy tín, suy giảm danh tiếng của doanh nghiệp này. BS sử dụng nhầm thuốc giả điều trị cho bệnh nhân thì chính BS đó cũng mất uy tín. 

hau-qua-cua-thuoc-gia-tri-ung-thu_YIKC

 Vụ nhập thuốc ung thư giả bán cho bệnh nhân khiến dư luận dậy sóng.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn thuộc về bệnh nhân do họ không được điều trị đúng, bệnh tình sẽ ngày một tăng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

“Về thuốc điều trị ung thư giả của Công ty VN Pharma, theo tôi được biết thì công ty này mới thành lập năm 2012, không sản xuất thuốc mà chỉ nhập khẩu thuốc để cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Thời điểm công ty trúng thầu thuốc lúc đó vẫn trong giai đoạn đấu thầu tập trung. Mặc dù BV Ung bướu cũng có trúng thầu một số thuốc của công ty này năm 2014 nhưng chắc chắn loại thuốc H-Capita 500 mg làm giả BV Ung bướu không nhập khẩu và BV chưa từng sử dụng loại thuốc này” - dược sĩ Vĩnh khẳng định.

Video: Vì sao lô thuốc điều trị ung thư giả có thể qua mặt cơ quan chức năng vào Việt Nam?

Về việc công ty này cho rằng họ đã bỏ 7,5 tỉ đồng vào việc chi hoa hồng cho các BS nhằm đưa thuốc đến tay bệnh nhân, ông Vĩnh nhận xét việc này rất khó có cơ sở. Quy định trong BV đều yêu cầu các BS, dược sĩ không được phép nhận hoa hồng từ các công ty dược hay công ty sản xuất thuốc chứ không riêng gì từ VN Pharma.

“BV Ung bướu luôn nói không với thuốc giả, nói không với việc BS, dược sĩ nhận hoa hồng để cung cấp thuốc giả cho bệnh nhân. Nếu cá nhân nào vi phạm thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý vì đây là vấn đề lớn không chỉ với bệnh nhân mà cả BV” - dược sĩ Vĩnh nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin