Uống nước bột mài từ sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi suýt thiệt mạng

Ngày 31/7, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM vừa cứu sống bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc, do gia đình cho uống bột mài từ sừng tê giác để chữa sốt co giật.

Bé N.K.A.D (huyện Củ Chi, TP.HCM) được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.

Bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết, Khoa Hồi sức tích cực chống độ cho biết sau khi thăm khám, chụp X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân do tim, phổi, mà nghi ngờ bé bị ngộ độc.

Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin trong người bé rất cao, lên đến 30%, trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0 đến 3%.

Khai thác thông tin nhanh từ gia đình, các bác sĩ được biết, gia đình có cho bé uống bột mài từ sừng tê giác do người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. 

Uong nuoc bot mai tu sung te giac, be 22 thang tuoi suyt thiet mang hinh anh 1

 khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác. 

Nhận định bé bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác, các bác sĩ nhanh chóng cho bé thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường và được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để theo dõi và điều trị tiếp.

BSCK2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, Methemoglobin là một rối loạn máu hình thành do sắt hóa trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình thường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm...

Nồng độ Methemoglobin trong máu từ 15 đến 30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt, từ 30-50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây thiệt mạng.

Theo BSCK2 Nguyễn Văn Lộc, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều phụ huynh lan truyền thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Tuy nhiên đến nay, khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác.

Ông khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình.

Nhu cầu ngà voi và sừng tê giác châu Phi của người Việt làm tăng nguy cơ tuyệt chủng những loài này

Nhu cầu ngà voi và sừng tê giác châu Phi của người Việt làm tăng nguy cơ tuyệt chủng những loài này

Theo báo cáo của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) nhu cầu của người Việt đối với ngà voi và sừng tê giác châu Phi đã góp phần làm giảm quần thể những loài này, thổi bùng...
Báo nước ngoài: Người Việt mua sừng tê giác để 'khoe khoang sự giàu có'

Báo nước ngoài: Người Việt mua sừng tê giác để 'khoe khoang sự giàu có'

Nhiều người Việt Nam sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh, cho người thân, biếu xén cấp trên hoặc coi đó như một công cụ để khoe khoang sự giàu có.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU