Uống nhiều nước tăng lực, xơ gan như người nghiện rượu nặng

Lượng đường "khủng" trong nước tăng lực được nạp vào cơ thể khiến gan to gấp đôi bình thường, xơ gan như một người nghiện rượu lâu năm.

Một bà mẹ uống tới 20 lon nước tăng lực Red Bull mỗi ngày trong suốt bốn năm đã bị tổn thương gan nghiêm trọng, tới mức các bác sỹ nghĩ rằng cô là một kẻ nghiện rượu.

Uong nhieu nuoc tang luc, xo gan nhu nguoi nghien ruou nang hinh anh 1

Mary Allwood. (Nguồn: dailymail.co.uk) 

Theo Daily Mail, Mary Allwood đã nạp vào cơ thể lượng đường tương đương 17 thanh kẹo Mars và lượng caffeine tương đương 16 cốc càphê mỗi ngày trong suốt bốn năm. Bà mẹ 26 tuổi tiêu tốn 2.300 bảng Anh mỗi năm cho món đồ uống tăng lực này.

Tuy nhiên, tháng 11 vừa qua, cô đã phải nhập viện khẩn cấp do một cơn đau khủng khiếp ở bên sườn. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy gan của cô đã phình to gấp đôi kích thước thông thường. Các bác sỹ đã cho rằng cô Allwood là một người nghiện rượu nặng tới khi cô khẳng định mình là một người bài rượu, nhưng lại nghiện nước tăng lực.

Cô Allwood chia sẻ: “Tôi cần nước tăng lực, và khi đó tôi không quan tâm nó có thể gây ảnh hưởng xấu gì cho mình. Nếu tôi không được uống nước tăng lực, tôi sẽ rất buồn bã và bực bội, và tôi không muốn thế. Ban đầu tôi nghĩ nó sẽ cho tôi năng lượng, nhưng cuối cùng tôi nhận ra tôi chẳng nhận được chút năng lượng nào, tôi chỉ muốn uống mà thôi. Đó là thuốc phiện của tôi. Tôi sẽ thấy rất buồn nếu không được uống nước tăng lực”.

Cô Allwood đã uống nước tăng lực lần đầu tiên năm 22 tuổi, với hy vọng có thêm chút năng lượng. Ban đầu loại nước này có hiệu quả, nhưng chỉ trong vòng bốn tháng, cô đã uống tới 20 lon nước mỗi ngày. Buổi sáng, cô uống ít nhất hai lon ngay sau khi thức dậy.

“Nếu không còn lon nào trong tủ lạnh, tôi sẽ ra hàng mua. Tôi uống hết lon đầu tiên trong vòng ba ngụm, và cố nhâm nhi lon thứ hai lâu thêm một chút. Tôi sẽ đi siêu thị và mua cả chục thùng", cô nói.

Cân nặng của Allwood đã nhanh chóng tăng vọt, và cô không uống bất cứ loại nước nào khác ngoài nước tăng lực Red Bull. Dù đã mắc chứng tim đập nhanh sau một năm uống nước tăng lực, cô vẫn không từ bỏ thói quen này. Mãi tới tháng 11 năm ngoái, khi phải vào viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội, cô mới biết gan của mình đã phình to gấp đôi với hai khối u xơ to bằng quả nho.

“Các bác sỹ cứ nói về việc uống rượu và hỏi tôi uống bao nhiêu. Họ nói gan của tôi giống hệt gan của một người nghiện rượu. Tôi nói với họ tôi uống ít nhất 12 lon Red Bull mỗi ngày. Họ đều nhìn tôi bằng ánh mắt kinh hoàng,” cô Allwood cho biết. Thông thường, việc uống nhiều bia rượu sẽ làm gan sưng tấy và bị xơ, dẫn dến viêm gan. Nhưng một chế độ ăn nhiều đường cũng gây hại cho gan, làm nó phồng lên cũng như xuất hiện các khối u xơ hay có sẹo.

Uong nhieu nuoc tang luc, xo gan nhu nguoi nghien ruou nang hinh anh 2

Mary Allwood sau thời gian điều trị. (Nguồn: dailymail.co.uk) 

Cô Allwood đã phải thực hiện chế độ ăn kiêng và thay nước tăng lực Red Bull bằng 6,5 lít nước mỗi ngày. Cô từng trải qua cảm giác tâm trạng lên xuống thất thường và toàn thân run rẩy vì không được uống Red Bull, nhưng giờ cô đã không còn muốn uống loại nước đó nữa. “Tôi không muốn quay lại quãng thời gian mình nghiện nước tăng lực nữa. Tôi nghĩ thứ nước đó nên được coi như một dạng chất gây nghiện, giống thuốc lá hay rượu," cô Allwood chia sẻ.

Video: Tự pha chế nước tăng lực ngon và an toàn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU