Uống nhiều nước tăng lực tăng nguy cơ nghiện ma túy trong tương lai?

(VTC News) - Những người trẻ thường xuyên uống nước tăng lực, có nguy cơ nghiện ma túy, sử dụng thuốc mà không vì lý do y tế và gặp nhiều vấn đề về rượu ở độ tuổi 25.

Theo một nghiên cứu mới đây, những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng nước tăng lực có nhiều khả năng sẽ sử dụng ma túy cao hơn trong cuộc sống tương lai.

Họ cũng có nguy cơ gặp những vấn đề không liên quan tới y tế khi sử dụng thuốc, gặp các vấn đề về rượu ở tuổi 25 cao hơn.

Uong nhieu nuoc tang luc tang nguy co nghien ma tuy trong tuong lai? hinh anh 1

Sử dụng nước tăng lực thường xuyên có nguy cơ nghiện ma túy trong tương lai. (Ảnh: Shutterstock) 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 1.099 người tình nguyện, là các sinh viên đại học. Những người này tham gia nghiên cứu lần đầu ở tuổi 21. Sau đó, các nhà khoa học thực hiện đánh giá mỗi năm cho đến khi họ 25 tuổi. Họ cũng được kiểm tra về việc sử dụng chất và lượng caffein trong cuộc sống hàng ngày.

Kết quả cho thấy, nhóm người thường xuyên tiêu thụ nước tăng lực, lượng caffein cao có nhiều khả năng sử dụng ma túy, uống thuốc không phải vì những lý do liên quan đến y tế và có vấn đề về rượu ở tuổi 25.

Rủi ro này xuất hiện lớn nhất ở những người liên tục sử dụng hàng năm và những người này chiếm 51,4% số người tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Arria công tác tại Đại học Maryland, Mỹ - tác giả của nghiên cứu, nói: "Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào những người trẻ tuổi hơn, bởi vì chúng ta biết rằng họ cũng là những người thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Chúng tôi muốn biết liệu có hay không chuyện thanh thiếu niên sử dụng liên tục nước tăng lực cũng có nguy cơ sử dụng chất gây nghiện cao hơn trong tương lai".

Theo Tiến sĩ Amelia Arria, người thường xuyên sử dụng nước uống tăng lực có nhiều nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác, đặc biệt là chất kích thích.

Video: Rượu bia - Kẻ tàn phá cơ thể người khủng khiếp 

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói biết, họ vẫn còn cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa. Đặc biệt là những nghiên cứu về lý do tại sao tiêu thụ nước uống tăng lực lại có liên quan đến việc sử dụng ma túy, khi mà các loại nước tăng lực không liệt kê hàm lượng caffein cụ thể trong mỗi sản phẩm của mình.

 >>> đọc thêm: Uống nhiều nước tăng lực, xơ gan như người nghiện rượu nặng

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU