• Zalo

Uống nhầm thuốc Misoprostol của Dược phẩm Ba Đình vừa bị đình chỉ nguy hại thế nào?

Sức khỏe Thứ Ba, 03/04/2018 07:47:00 +07:00

Vô tình uống phải thuốc Misoprostol của Dược phẩm Ba Đình không đạt chất lượng bị đình chỉ sẽ có thể làm cho bệnh tình của bệnh nhân như thế nào?

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội có văn bản đình chỉ lưu hành thuốc Misoprostol - một loại thuốc dạ dày do Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình sản xuất - vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều hàm lượng, độ hòa tan, định lượng.

Nhưng trước khi có văn bản đình chỉ thì thuốc Misoprostol có công dụng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng được sử dụng lưu hành khắp các hiệu thuốc lớn, nhỏ trên cả nước. Vậy, việc sử dụng thuốc không đạt chất lượng như vậy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người bệnh?

Trả lời PV VTC News, GS.TS Thái Nguyễn Hùng Thu – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết: "Việc sử dụng thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều hàm lượng, độ hòa tan, định lượng sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thuốc vào cơ thể.

Các tiêu chí trên chủ yếu liên quan đến quy trình bào chế. Ví dụ độ đồng đều hàm lượng không đạt có thể là do trộn không đủ đều, không đồng đều khối lượng viên...

Chưa thể khẳng định rõ ràng mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu trót uống phải thuốc bị đình chỉ lưu hành. Nó còn tùy thuộc vào mức độ không đạt các chỉ tiêu (cao hay thấp, nhiều hay ít), tác dụng dược lý và độc tính của từng dược chất, tuổi, giới tính, cơ địa từng bệnh nhân… Nhưng thuốc đã không đạt tiêu chuẩn doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan quản lý thì phải dừng lưu hành và thu hồi để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng".

thuoc 4

 Thuốc viên nén Misoprostol không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Thiện (Nhà thuốc 118 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Việc người bệnh sử dụng phải thuốc dạ dày Misoprotol không đạt tiêu chuẩn như đã công bố sẽ khiến cho bệnh tình của bệnh nhân vẫn nguyên vẹn, thậm chí nặng thêm.

Như vậy, người bệnh "tiền mất tật mang", lâu ngày viêm loét trong dạ dày không được chữa triệt để sẽ gây ra nặng hơn”.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc ngành, phòng y tế quận, huyện, thị xã về việc đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Misoprostol không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thuốc bị đình chỉ lưu hành là viên nén Misoprostol 200mcg, SĐK: VD-20509-14, số lô: 0207, HD: 20/3/20, do Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình sản xuất. Mẫu lấy tại Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh.

Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu đọ đồng đều hàm lượng, độ hòa tan, định lượng. Trước đó, vào ngày 20/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã ra thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc loại thuốc Misoprostol 200mcg có số lô nói trên.

Video: Nhịn ăn 49 ngày ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều