• Zalo

Uống nhầm dầu hỏa, bé 14 tháng tuổi nguy kịch

Sức khỏe Thứ Tư, 04/10/2017 17:29:00 +07:00

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một em bé 14 tháng vừa trải qua cơn nguy kịch do uống phải dầu hỏa.

Tình trạng trẻ em "vớ được gì uống đấy" là điều xảy ra thường xuyên và hậu quả mà nó gây ra là vô cùng nghiêm trọng khi mà không được người lớn chăm sóc.

Theo các bác sĩ tại hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm, khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. 

“Trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống”, TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ.

Parafin

 Chai dầu hỏa Paraflin mà cháu H. đã uống phải

Vừa qua, tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhi bị viêm phổi do uống phải dầu hỏa.

Cụ thể, bé Phạm M.H (14 tháng, Hưng Yên) sau khi nhìn thấy chai đựng Paraflin – dầu hỏa ở góc nhà đã ngay lập tức uống dung dịch chứa trong đó. Sau đó, bé bắt đầu có biểu hiện sặc dầu, ho liên tục và nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.

Cháu nhanh chóng được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS).

TS.BS Tuấn cho biết, bé H. đã được cho điều trị bằng máy thở thông thường, nhưng không cháu bắt đầu xuất hiện suy đa tạng: Suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn, và được điều trị theo phác đồ, theo dõi sát tình trạng huyết động, diễn tiến của pH, pCO2 và paO2 trong khí máu động mạch.

Sau một ngày thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch: CO2 trong khí máu động mạch tăng cao (>100 mmHg), Oxy trong máu động mạch < 40 mmHg, huyết động  không ổn định, có dấu hiệu quá tải dịch.

Bệnh nhi được chỉ định hỗ trợ sử dụng máy thở cao tần, bơm surfactant và tiến hành lọc máu liên tục, đồng thời theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống.

Tuy nhiên, diễn biễn sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng, cần phải có giải pháp can thiệp mạnh hơn bằng không nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ đã thống nhất đặt ECMO – thiết bị hỗ trợ sự sống, oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể để cấp cứu người bệnh.

Video: Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, báo động bữa ăn cho trẻ

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng sức khỏe cháu H. tiến triển khả quan, phim chụp Xquang cho thấy phổi sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của cháu dần trở lại bình thường.

Cháu tiếp tục được cai máy thở sau khi cai sử dụng ECMO, hiện tại bé H. đã hoàn toàn hồi phục, có thể tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều