Uống hơn nửa lít rượu mỗi ngày, nam thanh niên viêm tụy cấp hoại tử, máu có màu đen đặc

Sức khỏeThứ Tư, 02/01/2019 12:41:00 +07:00

Thanh niên nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội liên tục, bụng chướng và nôn mửa nhiều.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cấp cứu cho một nam thanh niên là anh P.V.Đ. (35 tuổi, trú tại Văn Yên) do uống quá nhiều rượu.

Gia đình bệnh nhân cho biết, anh Đ. tuy mới 35 tuổi nhưng nghiện rượu từ 6 năm nay, mỗi ngày anh uống hết 600ml rượu.

Lần gần nhất, anh Đ. sau cuộc nhậu trở về thì bị đau bụng vật vã, đau tăng nhiều nên được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu và điều trị.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng và xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, có khả năng phải lọc máu và chỉ định cho chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

ruou

 Những bình dẫn lưu "ghê rợn" của bệnh nhân, máu đưa ra ngoài có màu đen đặc. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, BS Nguyễn Văn Chúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả men tụy của bệnh nhân là Lipase 1892u/l, tăng gấp hơn 30 lần so với người bình thường (người bình thường là 0-60u/l). Men gan cũng tăng cao 156u/l (người bình thường chỉ là 0-0,5u/l).

“Qua các chỉ số trên, chúng tôi kết luận, bệnh nhân bị viêm tụy cấp hoại tử. Bệnh nhân phải điều trị nội khoa, lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch ổ bụng...”, bác sĩ Chúc nói.

Bác sĩ Chúc khuyến cáo người dân, trong dịp nghỉ lễ nên hạn chế rượu bia để đảm bảo sức khỏe, tránh lâm vào tình trạng như những bệnh nhân trên, điều trị rất khó khăn.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn