“Ước mơ lớn nhất của tôi là trở thành 1 công dân tử tế"

(VTC News) – “Một ước mơ đơn giản, lớn nhất của tôi trong cuộc sống là làm sao cho mình trở thành 1 công dân tử tế, có ích…”

GS Ngô Bảo Châu đã nói về một ước mơ đơn giản của mình như trên khi giao lưu cùng các SV, HS TP.HCM tại trường ĐHQG TP vào sáng ngày 11/3. Cùng dự có ông Robert Zimmer – Hiệu trưởng trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ), lãnh đạo ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM.

Tại buổi giao lưu này, cùng với người đứng đầu trường ĐH Chicago, GS Ngô Bảo Châu đã trực tiếp trả lời gần 15 câu hỏi giao lưu của SV, HS TP. Nội dung các câu hỏi đều xoay quanh các vấn đề như làm thế nào để học tốt môn Toán, tình hình phát triển của Toán học VN, các vấn đề về giải thưởng Fields mà mình đã đạt được, về trường ĐH Chicago – nơi có đến 85 người đã đạt được các giải thưởng cao quý của thế giới…

GS Ngô Bảo Châu và ông Robert Zimmer - Hiệu trưởng trường ĐH Chicago chăm chú, lắng nghe từng câu hỏi giao lưu của SV TP.HCM (ảnh: N.D) 

Trước không khí nhiệt tình, sự quan tâm rất lớn của gần 2.000 SV, HS TP đối với buổi giao lưu này, GS Ngô Bảo Châu đã không giấu nổi xúc động. GS chia sẻ trực tiếp tại hội trường: “Tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy ánh mắt, nụ cười, sự yêu mến cuồng nhiệt của các bạn SV – HS TP. Tuy mệt nhưng tôi vô cùng vui.”

GS Châu là người đầu tiên của VN đạt được giải thưởng Fields – giải thưởng cao quý nhất, như là một giải Nobel dành cho Toán học vào tháng 8 năm ngoái. Ngoài ra, GS Châu còn là người trẻ nhất được phong học hàm GS, khi ông chỉ mới 33 tuổi.

Nói về các ước mơ trong cuộc đời mình, GS Châu cho rằng trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng cần phải có ước mơ. Từ ước mơ, chúng ta mới có thể phấn đấu cho hiện tại như ngày hôm nay.

“Một ước mơ đơn giản, lớn nhất của tôi trong cuộc sống là làm sao đào tạo cho mình trở thành 1 công dân tử tế, có ích. Ngoài ra, tôi cũng có ước mơ là lúc nào cũng được làm Toán, giải Toán và nghiên cứu về Toán…”

Gần 2.000 SV, HS TP.HCM đã đến chật cứng Hội trường ĐHQG TP để trực tiếp theo dõi buổi giao lưu sáng 11/3 của GS Ngô Bảo Châu (ảnh: N.D) 

SV Phạm Nguyễn Trường An – trường ĐH CNTT TP.HCM đặt vấn đề với GS Ngô Bảo Châu: “Gia đình có phải là động lực cho thành công của GS như ngày hôm nay? Nhưng lập gia đình sớm có phải là một rào cản cho quá trình nghiên cứu khoa học, tiến thân của GS?” Không cần chần chừ, suy nghĩ nhiều, GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Rất nhiều nhà Toán học lớn, nổi tiếng trên thế giới đều lập gia đình rất sớm. Tôi không bao giờ nghĩ rằng lập gia đình sớm sẽ là một rào cản, trái lại là một chỗ dựa tinh thần rất tốt cho tôi nghiên cứu khoa học”.

Nói về sự phân bố thời gian cho việc nghiên cứu và chăm sóc gia đình, GS Châu nhấn mạnh rằng ông luôn biết hài hòa giữa hai công việc rất quan trọng này. Hằng ngày, ông dành rất nhiều  thời gian cho việc chăm sóc con cái và gia đình nhỏ bé của mình. GS chỉ làm Toán, nghiên cứu về Toán khi các con của ông đã đi ngủ.

Về ngành Toán học của VN, GS đánh giá hiện VN dù đã có tên trên bản đồ Toán học thế giới, nhưng chỉ nổi bật ở một số chuyên ngành Toán học nhất định. Theo GS, việc nghiên cứu Toán học đòi hỏi cần phải có sự say mê tuyệt đối, chứ không thể ép buộc.

“VN nên cần mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế, cử thêm nhiều chuyên gia, SV xuất sắc về Toán đi đào tạo ở nước ngoài thì nền Toán học VN mới ngày càng có vai trò, vị thế cao hơn nữa…”

Đã có gần 15 câu hỏi của các SV - HS trực tiếp đặt ra với GS Ngô Bảo Châu vào sáng 11/3 (ảnh: N.D) 

Nói về trường ĐH Chicago, ông Robert Zimmer – Hiệu trưởng luôn tự hào rằng đây là một môi trường đã sản sinh ra đến 85 người đã đạt các giải thưởng cao quý nhất của thế giới. Trong đó, hiện nay 8 người vẫn còn đang thực hiện công việc giảng dạy tại trường. Về người đồng nghiệp của mình – GS Ngô Bảo Châu, GS Zimmer nhấn mạnh rằng: “Tôi và các đồng nghiệp ở Chicago luôn rất tự hào vì có 1 vị GS như Ngô Bảo Châu đang giảng dạy ở Chicago. Hiện ở ĐH Chicago có khoảng 25% tổng số SV đến từ khắp các nước trên thế giới, và dĩ nhiên rất nhiều trong số họ đến từ VN. Chúng tôi luôn hoan nghênh, chào đón toàn bộ các em SV đến từ đất nước xinh đẹp, thông minh này. Về học phí cao, các bạn đừng lo lắng điều này. Nếu thật sự khó khăn, chúng tôi luôn có những chương trình hỗ trợ tài chính cho các SV tại trường…”

Để tiếp lửa, động viên, khuyến khích cho truyền thống hiếu học, đam mê nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ VN, GS Ngô Bảo Châu đã quyết định thành lập “Qũy trí tuệ VN”. Từ sự trợ giúp về tài chính của Qũy này, GS hy vọng rằng trong một tương lai rất gần, đất nước VN sẽ có thật nhiều nữa những GS Ngô Bảo Châu để làm rạng danh đất nước VN trên trường quốc tế.

Việt Dũng

Tin liên quan

» GS Ngô Bảo Châu: "Sẽ cố gắng mời GS đầu ngành về VN"
» GS Ngô Bảo Châu là “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” năm 2011
» GS Ngô Bảo Châu: bí quyết thành công là sự tự tin
» GS Ngô Bảo Châu nhận bằng tiến sỹ danh dự của ĐHQGHN


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh