Ứng viên tổng thống Mỹ đồng loạt gọi Trung Quốc là 'đe dọa lớn nhất'

Nhiều ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đồng loạt điểm tên Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với nước Mỹ, nguyên nhân từ vấn đề thương mại giữa hai nước.

Theo SCMP, cáo buộc được các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đưa ra tại vòng tranh luận đầu tiên tại Miami hôm 26/6, tập trung vào các vấn đề đối nội và một số thách thức trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Khi người điều hành buổi tranh luận đặt ra câu hỏi vấn đề nào được coi là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với Mỹ, 4 trong 10 người ứng viên tham dự đã điểm tên Trung Quốc.

Ung vien tong thong My dong loat goi Trung Quóc la 'de doa lon nhat' hinh anh 1

Cuộc tranh luận hôm 26/6 tại Miami giữa các ứng viên đảng Dân chủ. (Ảnh: AP)

"Mối đe dọa về kinh tế lớn nhất là Trung Quốc, tuy nhiên chúng ta đang có một đe dọa lớn tại Trung Đông với vấn đề Iran", Amy Klobuchar, thượng nghị sĩ bang Minnesota, nói.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ bang Ohio Tim Ryan tuyên bố "không cần bàn cãi gì" về việc Trung Quốc là đe dọa lớn nhất bởi nước này đang "hất cẳng người Mỹ" về mặt kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

John Delaney, cựu hạ nghị sĩ bang Maryland, và Julian Castro, cựu bộ trưởng Nhà ở và phát triển thành thị, có cùng câu trả lời khi cho rằng Trung Quốc là đe dọa lớn nhất với Mỹ.

Cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra trong ngày 27/6, với sự tham gia của những ứng viên Dân chủ nặng ký như cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, và Thượng nghị sĩ Bernie Sander. Trong khi ông Biden cho rằng Trung Quốc không phải là con "ngáo ộp" với người Mỹ, Thượng nghị sĩ Sander tin rằng sẽ là sai lầm "nếu giả vờ Trung Quốc không phải là đối thủ kinh tế lớn nhất".

Các chuyên gia nhận định chính sách đối ngoại không đóng vai trò lớn trong ưu tiên của cử tri Mỹ, những người thường quan tâm tới những vấn đề sát với đời sống của họ. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ là một tiêu điểm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Thời gian qua, ngày càng có nhiều tiếng nói diều hâu chống Bắc Kinh tại Washington, trong đó các thành viên đảng Dân chủ cũng đồng ý với quan điểm của chính quyền Tổng thống Trump về việc Trung Quốc đang hưởng lợi từ thương mại bất bình đẳng với Mỹ.

Tổng thống Trump: Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm

Tổng thống Trump: Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.
Mỹ-Trung có thể tiến tới thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này

Mỹ-Trung có thể tiến tới thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này

Tổng thống Trump nói thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập vào cuối tuần là có thể, nhưng đe dọa áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thất bại.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU