• Zalo

Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit

Thế giới Thứ Năm, 30/05/2019 11:20:00 +07:00

Boris Johnson, ứng cử viên Thủ tướng Anh được yêu thích, sẽ phải ra tòa với những cáo buộc cho rằng ông nói dối với công chúng về Brexit.

Thẩm phán Margot Coleman, trong một văn bản ngày 29/5, yêu cầu cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson hầu tòa với cáo buộc có hành vi sai trái khi thi hành công vụ. 

Ông Johnson bị cáo buộc có hành vi sai trái trong văn phòng công vì nói rằng Anh gửi 350 triệu bảng (khoảng 440 triệu USD) cho Liên minh châu Âu (EU) mỗi tuần.

Tổng số tiền thực tế mà Anh trả cho EU thay đổi từ năm này sang năm khác, nhưng những người kiểm tra độc lập đưa con số hàng tuần là gần 280 triệu bảng (khoảng 350 triệu USD). Cơ quan Thống kê Vương quốc Anh, một cơ quan giám sát, trước đây đã khiển trách Johnson về việc "lạm dụng các số liệu thống kê chính thức".

boris-johnson_685x399

 Ông Boris Johnson. (Ảnh: National Review)

Những người phản đối Brexit lập luận rằng con số này gây hiểu lầm và nó là một trong những yếu tố thúc đẩy người Anh bỏ phiếu đồng ý rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Các nhà thống kê chính phủ chỉ trích rằng Johnson không tính đến khoản giảm trừ Anh nhận được từ EU. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tháng 4/2016 cho biết nước này đóng góp cho EU khoảng 190 triệu bảng Anh mỗi tuần.

Ngày hầu tòa của Johnson chưa được công bố. Hình phạt nặng nhất đối với tội danh có hành vi sai trái khi thi hành công vụ là tù chung thân. Đây không phải là lần đầu tiên ông Johnson bị buộc tội nói sai sự thật.

Tháng trước, Telegraph đã buộc phải sửa một trong những bài viết của ông Johnson, sau khi ông tuyên bố sai rằng các cuộc thăm dò cho thấy một Brexit không có thỏa thuận là phương án phổ biến nhất với công chúng Anh. Trong phần chỉnh sửa của mình, bài báo cho biết: Thực tế, không có cuộc thăm dò nào cho thấy rõ ràng rằng một Brexit không thỏa thuận phổ biến hơn các lựa chọn khác.

Ông Johnson là người dẫn đầu phong trào Brexit năm 2016 và giữ chức ngoại trưởng Anh năm 2016 - 2018. Ông được coi là ứng viên sáng giá trong số 11 người có thể thay thế vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh của Theresa May vào cuối tháng 7. Bà May tuần trước thông báo kế hoạch từ chức vào đầu tháng 6, sau khi bà liên tục gặp bế tắc trong việc khiến quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit bà đã đàm phán với EU. Anh dự kiến rời EU vào ngày 31/10.

Những người chỉ trích Johnson cho rằng vụ này cho thấy ông không xứng đáng làm thủ tướng Anh. Trong khi đó, các luật sư của Johnson lập luận rằng cáo buộc này là "chiêu trò" chính trị của những người phản đối Brexit.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin