• Zalo

Ứng viên hoa hậu xinh đẹp bị bệnh tự kỷ

Sức khỏe Thứ Năm, 17/01/2013 08:15:00 +07:00

Alexis Wineman, 18 tuổi, là thí sinh duy nhất trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Mỹ bị chẩn đoán có bệnh tự kỷ.

Alexis Wineman, 18 tuổi, là thí sinh duy nhất trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Mỹ bị chẩn đoán có bệnh tự kỷ.

Mặc dù không giành được vương miện nhưng Wineman hy vọng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về bệnh nhân tự kỷ.

Ứng viên xinh đẹp này bị chẩn đoán bệnh tự kỉ từ khi còn bé 
Theo lời cô kể với đài truyền hình ABC News (Australia), việc được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ lúc 11 tuổi đã giúp cô thay đổi cuộc sống theo một chiều hướng tích cực: “Tôi hoàn toàn khác so với tôi của 10 năm trước.

Tôi từng né tránh bạn bè, vì sợ bị phát hiện là thua kém mọi người, chậm chạp hay không hiểu người khác nói gì. Sau khi biết được bị bệnh, tôi mới biết không phải tự nhiên mà mình khác họ. Và tôi quyết định không để bệnh tật ngăn bản thân làm những gì mình muốn”.

Cô bắt đầu tham gia vào các sinh hoạt ở trường học, cùng thi chạy việt dã với anh trai hay làm cổ động viên cho đội thể thao. Cô không ngại dành thời gian để nói chuyện với các em nhỏ bị tự kỷ và diễn thuyết tại các tổ chức dành cho người mắc bệnh này, như Austism Speaks, Generation Rescue hay Ability Path.
 
Wineman cho biết cô không hề nghĩ rằng mình sẽ đi thi hoa hậu, cô tham gia cuộc thi trên ở tiểu bang Montana vào năm ngoái với hy vọng giành được tiền thưởng để đóng tiền học đại học. Và cô giành được giải cao nhất.

Ðến với cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2013, Wineman hy vọng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về bệnh nhân tự kỷ. Cô nói: “Tôi mong ước mọi người không còn kỳ thị người có bệnh tự kỷ, không quan tâm đến những ưu điểm của họ mà quên rằng họ cũng có vui buồn, ước mơ như bao người khác”.

Nếu như 52 thí sinh khác chọn diễn xuất hay ca hát cho phần thi tài năng, cô Wineman chọn tấu hài cho màn trình diễn của mình. “Tôi quen cười trừ mỗi khi làm điều gì đó ngớ ngẩn. Tôi nghĩ mình có khả năng và thích làm cho mọi người cười”.

Cô đã mặc một bộ pijama thùng thình, quấn tóc bằng khăn tắm, và diễn hài về chủ đề “Phụ nữ không bao giờ hài lòng với vẻ ngoài của họ”.

Tuy giải hoa hậu Mỹ được trao cho một người khác, thí sinh Mallory Hagan đến từ New York, nhưng Wineman đã là người chiến thắng trong tâm trí nhiều khán giả theo dõi chương trình.

Theo Petrotimes

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Vì sao con người ngất xỉu?

Vì sao con người ngất xỉu?

Khi bạn bị sốc hoặc quá căng thẳng, sự lưu thông máu giảm mạnh khiến não bộ thiếu oxy, kết quả là bạn tạm thời bị mất ý thức và ngất xỉu.

Đọc nhiều