• Zalo

Ứng viên Harris: Nếu Trump bảo sử dụng vaccine COVID-19, tôi sẽ không dùng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 08/10/2020 08:59:00 +07:00
(VTC News) -

Ứng viên Kamala Harris khẳng định bà sẽ không dùng loại vaccine được chính quyền Trump thúc đẩy nhưng không có sự chấp thuận từ các nhà khoa học.

Mở đầu chủ đề tranh luận đầu tiên về COVID-19 trong cuộc tranh luận ứng viên Phó Tổng thống, người điều phối đưa ra câu hỏi: "Nếu nắm quyền, chính quyền Biden sẽ làm gì hồi tháng 1 và 2 để ứng phó với COVID-19". 

Trả lời câu hỏi này, Thượng nghị sỹ Kamala Harris cho biết chính quyền Biden sẽ tập trung vào việc truy vết tiếp xúc, xét nghiệm, đảm bảo vaccine miễn phí cho tất cả mọi người. 

Cùng với đó, bà công kích gay gắt phản ứng của chính quyền Trump.

Ứng viên Harris: Nếu Trump bảo sử dụng vaccine COVID-19, tôi sẽ không dùng - 1

Hai ứng viên được ngăn cách bởi các tấm kính. (Ảnh: CNN)

"Người dân Mỹ chứng kiến thất bại lớn nhất của bất cứ chính quyền Tổng thống nào trong lịch sử", bà Harris dẫn ra con số hơn 210.000 người Mỹ chết vì COVID-19.

Bà khẳng định người Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự kém cỏi của chính quyền đương nhiệm. 

Đáp trả, ông Pence cho rằng ông Biden ăn cắp ý tưởng đối phó với COVID-19 của chính quyền Trump. Phó Tổng thống cũng nhắc lại các hạn chế đi lại được ông Trump ban hành sau khi đại dịch bùng phát, nhấn mạnh chúng rất có hiệu quả. 

“Đất nước đang phải trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng tôi muốn nhấn mạnh để mọi người biết rằng chính quyền Trump đã nỗ lực nghiêm túc ngay từ đầu, đơn cử như lệnh cấm nhập cảnh người đến từ Trung Quốc”, ông Pence cho hay.

Liên quan sự kiện siêu lây nhiễm được tổ chức tại Vườn Hồng hôm 26/9, ông Pence không đưa ra lời giải thích về việc Nhà Trắng vẫn để sử kiện này diễn ra dù nó trái với quy tắc cấm tụ họp ở Washington DC. 

Về vấn đề vaccine, bà Harris cho biết nếu có 1 loại vaccine được chính quyền Trump thúc đẩy mà không có sự đồng thuận từ các nhà khoa học, bà sẽ không dùng nó. 

"Nhưng nếu Tiến sỹ Fauci nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên dùng nó, tôi sẽ người đầu tiên tiêm vaccine. Nhưng nếu Trump bảo chúng ta dùng nó, tôi sẽ không dùng", bà Harris nói. 

Nữ chính trị gia đảng Dân chủ nhấn mạnh bà sẽ không hoàn toàn tin tưởng một loại vaccine nào trừ khi nó đến từ 1 nguồn tin cậy. 

Đáp lại, ông Pence cho rằng việc đối thủ liên tục làm suy yếu niềm tin về vaccine là điều không thể chấp nhận

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ứng viên Harris: Nếu Trump bảo sử dụng vaccine COVID-19, tôi sẽ không dùng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin