Ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược bị tố gian dối: Hội đồng Giáo sư Nhà nước nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 22/10/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng Giáo sư Nhà nước nói về thông tin ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược bị tố gian dối trong bài báo quốc tế.

Trả lời VTC News ngày 22/10, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết Hội đồng đã nhận được thư tố các ứng viên ngành Y, Dược thông tin gian dối về bài báo quốc tế. 

Hội đồng đã yêu cầu Hội đồng ngành Y, Dược rà soát và báo cáo lại.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu (người có kinh nghiệm thẩm định các công bố trong lĩnh vực khoa học sự sống (Sinh học, Y - Dược học) vừa có đơn kiến nghị gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT thể hiện nghi ngờ của ông đối với 15 ứng viên thuộc Hội đồng Giáo sư ngành Dược và ngành Y học.

Theo đơn, thời gian qua, ông và GS Phạm Đức Chính (ngành Cơ học) đã nhận được 11 thư tố cáo (qua địa chỉ email) tố cáo 16 ứng viên GS/PGS Ngành Y và Ngành Dược vi phạm trong việc khai gian dối các bài báo trên các tạp chí “dởm” là tạp chí Open Access (OA).

Đây là những tạp chí thu tiền – in bài – không có hệ thống kiểm duyệt tốt nên thương có chất lượng thấp. Nghĩa là không xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS nhưng đã được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua. Trong số này có 1 ứng viên đã bị loại từ hội đồng cơ sở nên chỉ còn 15 người được hội đồng ngành thông qua.

Theo kết quả thẩm định của giáo sư Châu, thì 12/16 ứng viên không đạt yêu cầu về công bố do không đủ bài theo yêu cầu đối với ứng viên GS, PGS; 3/16 ứng viên PGS có đủ số bài theo yêu cầu đối với ứng viên PGS.

Hầu hết các bài của các ứng viên này đều đăng trên các tạp chí OA. Theo giáo sư Châu, có lẽ chỉ các ứng viên ngành Y, Dược có ít bài công bố trên các tạp chí quốc tế uy tin mới lợi dụng đăng bài để hy vọng có đủ bài đăng ký chức danh GS, PGS. Nhưng vì tạp chí chất lượng thấp nên thường không ổn định và bị loại ra khỏi Scopus.

Các Hội đồng GS ngành Y, Dược vì lý do nào đó chưa thực hiện tốt việc thẩm định, dẫn đến thông qua nhiều ứng viên không đáp ứng đủ chuẩn về công bố bài báo quốc tế và yêu cầu về giảng dạy.  

Trả lời VietNamNet, GS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội đồng ngành Y cho hay đã nhận được báo cáo của GS Nguyễn Ngọc Châu từ Hội đồng Giaó sư Nhà nước.

Hội đồng GS ngành Y sẽ xem xét lại hồ sơ của ứng viên đúng sai như thế nào, đánh giá ra sao và để thẩm định kỹ, việc xét GS Nhà nước năm nay chắc chắn sẽ phải lùi lại (không kịp trước 20/11 như mọi năm). 

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !