Ung thư vú gây thiệt mạng hàng đầu ở nữ giới

(VTC News) - Ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại bệnh phổ biến nhất và gây thiệt mạng hàng đầu ở nữ giới.

Theo Globocan 2018, tại Việt Nam ung thư vú là bệnh lý đứng đầu về tỷ lệ mới mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ tư về tỷ lệ người chết với 6.103 ca (chiếm 5,66%).

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú cũng khá rộng, bao gồm phụ nữ trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình có mẹ, con gái, chị/em gái bị ung thư vú, hành kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), phụ nữ mang thai muộn (>30 tuổi), không mang thai, không cho con bú.

Từ lâu khi nhắc tới 2 từ “ung thư” nhiều người sẽ nghĩ ngay tới “án tử”. Tuy nhiên, theo GS.TS Mai Trọng Khoa - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai thì suy nghĩ trên chưa thực sự đúng.

Ung thu vu gay thiet mang hang dau o nu gioi hinh anh 1

 Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nếu bệnh ung thư vú được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

Theo BS Khoa, đối với nam giới, ung thư gan và ung thư phổi đang là hai bệnh ung thư đứng đầu tiên về tỷ lệ người mắc và số lượng người chết. Còn đối với nữ giới, ung thư vú vẫn chiếm vị trí “độc tôn” về lượng người mắc bệnh.

Tuy nhiên, có một điều đáng mừng là, tỷ lệ người chết do ung thư vú đang có dấu hiệu giảm trong những năm gần đây, ở những nước phát triển. Đó là tín hiệu rất khả quan.

“Ở ung thư vú, nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị góp phần cải thiện hiệu quả điều trị, tiên lượng và chất lượng sống cho bệnh nhân. Vì vậy việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng”, BS Khoa nói.

Cũng theo nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cách điều trị bệnh phổ biến hiện nay gồm: Phẫu thuật, hóa trị, nội tiết, điều trị đích, điều trị miễn dịch, xạ trị điều biến liều, xạ trị áp sát, xạ phẫu bằng dao gamma quay…

Đó mới chỉ là phương pháp điều trị về mặt cơ thể, vấn đề tâm lý người bệnh cũng rất quan trọng. Nếu người bệnh lạc quan, kiên trì thực hiện đúng theo phác đồ điều trị do bác sĩ đề ra, việc chữa khỏi bệnh khi phát hiện sớm là điều hoàn toàn có thể.

Ung thu vu gay thiet mang hang dau o nu gioi hinh anh 2

 Mỗi buổi sinh hoạt là một buổi cho các bệnh nhân và cả bác sĩ thêm hiểu, tin yêu vào cuộc sống hơn.

Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các khoa phòng trong Bệnh viện tổ chức thành lập “Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú”.

Câu lạc bộ là môi trường không gian rất thuận lợi để các bệnh nhân có thể trao đổi với nhau về bệnh, cũng như những phương pháp chữa bệnh. Từ đó giúp họ thêm lạc quan, yêu đời và tin vào sự tiến bộ của y học nói chung trong việc điều trị ung thư vú.

Đây cũng là nơi được kỳ vọng giúp các thầy thuốc ở nhiều nơi có thêm điều kiện để học hỏi kinh nghiệm, phương pháp tiến bộ trong điều trị bệnh. Từ đó có thể cập nhật các kiến thức mới, từng bước nâng cao nhận thức trong chẩn đoán và điều trị ung thư cho người bệnh.

>>> Đọc thêm:  Bé gái 3 tuổi trở thành bệnh nhân ung thư vú trẻ nhất thế giới

Video: Ngày càng nhiều người trẻ mắc và chết do ung thư

Người mẫu America’s Next Top Model qua đời ở tuổi 34 vì ung thư

Người mẫu America’s Next Top Model qua đời ở tuổi 34 vì ung thư

Người mẫu Jael Strauss bị chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn cuối cách đây hai tháng.

Đắp thuốc nam điều trị ung thư vú, người phụ nữ lở loét ngực

Đắp thuốc nam điều trị ung thư vú, người phụ nữ lở loét ngực

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bà T.T.H. (47 tuổi, ở Đoan Hùng) nhập viện trong tình trạng suy kiệt cơ thể, có khối u vú trái lở loét, chảy dịch mủ vàng.
 
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU