Ung thư vú: Cách đơn giản để ngăn ngừa
  • Zalo

Ung thư vú: Cách đơn giản để ngăn ngừa

Sức khỏe Thứ Hai, 21/09/2015 06:24:00 +07:00

Ung thu vu, một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người có thói quen ăn dầu ô liu và các loại hạt sẽ giúp giảm đến 68% nguy cơ ung thư vú.

(VTC News) – Ung thư vú: Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người có thói quen ăn dầu ô liu và các loại hạt sẽ giúp giảm đến 68% nguy cơ ung thư vú. 

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ cần thêm một chút dầu ô liu vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Đây là nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Navarra (Tây Ban Nha). Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành cuộc khảo sát với 4.282 phụ nữ ở Tây Ban Nha. Trong đó, một số phụ nữ được phân ngẫu nhiên thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung thêm dầu ô liu, các chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung các loại hạt, hoặc chế độ ăn uống kiểm soát, trong đó họ được khuyên nên giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Những người thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải đã bổ sung 1 lít dầu ô liu mỗi tuần vào thực đơn của gia đình hoặc 30 gram hạt hỗn hợp, gồm 15 gram quả óc chó, 7,5 gram hạt phỉ và 7,5 gram hạnh nhân.
Sau gần 5 năm theo dõi, họ rút ra kết luận: Những người thường xuyên dùng dầu ô liu nguyên chất trong bữa ăn sẽ giảm 68% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người không ăn hoặc những phụ nữ ăn theo chế độ ăn uống ít chất béo.
Dầu ô liu có chứa axit oleic và squalene. Axit oleic tác động trực tiếp đến các tế bào ung thư gây đột biến gen, còn squalene giúp chống ôxy hóa.
Người Tây Ban Nha có chế độ ăn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, nhiều salad, trái cây, rau xanh, các loại hạt, pho mát và dầu ô liu. Chỉ có một lượng nhỏ chất béo bão hòa, đường, thực phẩm ngọt và thịt trong chế độ ăn này. Nhờ vậy, từ trước đến giờ, tỷ lệ ung thư vú ở các nước vùng Địa Trung Hải thấp hơn hẳn so với các nước ở Bắc Âu, Trung Âu và Mỹ. 
Bổ sung dầu ô liu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi bệnh ung thư vú.
Bổ sung dầu ô liu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi bệnh ung thư vú. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh với dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt giúp chúng ta sống lâu hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trầm cảm, đau tim và đột quỵ tới 30% và nó cũng tốt cho não bộ. Tuy nhiên, chế độ Địa Trung Hải đòi hỏi người dùng phải chăm chỉ hoạt động thể chất thường xuyên để đạt hiệu quả như mong muốn.
Tiến sĩ Miguel Martinez-Gonzalez, thuộc Đại học Navarra, Tây Ban Nha, cho biết: "Các kết quả cho thấy chế độ ăn uống Địa Trung Hải có bổ sung thêm dầu ô liu có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa bệnh ung thư vú. Chúng tôi hy vọng nhiều phụ nữ sẽ áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải để tự giúp mình giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và cải thiện sức khỏe của mình”.
Ở Mỹ, ung thư vú phổ biến thứ 2 sau ung thư phổi. Hiệp hội Ung thư Mỹ xác nhận hơn 39.000 trường hợp chết vì ung thư vú chỉ trong năm nay.
Thiên Hoa (Theo Dailymail)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ung thư vú: Cách đơn giản để ngăn ngừa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin