Ung thư tuyến giáp: Căn bệnh có thể bạn không ngờ tới

Sức khỏeThứ Năm, 08/10/2015 01:13:00 +07:00

Ung thưu tuyến giáp, Bạn có biết nhiều về bệnh ung thư tuyến giáp và phương pháp chủ động phòng ngừa?

(VTC News) - Bạn đã hiểu nhiều về ung thư tuyến giáp và có phương pháp chủ động phòng ngừa?

Tuyến giáp là tuyến giữ vai trò quan trọng trong cơ thể có chức năng vận chuyển các tế bào của cơ thể thông qua các mạch máu.

Bên cạnh đó, tuyến giáp còn duy trì điều chỉnh làm sao cho nhiệt độ của cơ thể phù hợp với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Bất cứ ai cũng đều có khả năng mắc bệnh.
 Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao
Theo nghiên cứu, 80% số người mắc bệnh đều dưới 55 tuổi. Ung thư tuyến giáp phần lớn gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 15 đến 29. Chỉ khoảng 2% các ca bệnh được ghi nhận từ trẻ em hay thanh thiếu niên. 
Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, chiếm 75% trong tổng số ca mắc bệnh. Tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời nào cho tình trạng này. Phải chăng có mối liên hệ nào đó giữa bệnh lý và giai đoạn tuổi dậy thì cũng như mãn kinh. 
Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính nhưng vẫn tồn tại một số yếu tố bên ngoài tác động gây bệnh đơn cử như bức xạ ở đầu và cổ. Một chế độ dinh dưỡng thiếu I-ốt cũng không thể loại trừ được vì nó tạo điều kiện cho ung thư tuyến giáp phát triển nhanh hơn.
 Siêu âm hỗ trợ chẩn đoán- điều trị ung thư tuyến giáp
Siêu âm thường xuyên có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất bởi công tác sinh thiết được thực hiện ngay sau khi định vị được các nhân giáp.

Bệnh nhân có thể sẽ được tư vấn thay thế hormone tuyến giáp như một phương pháp về lâu dài nếu họ biết cách bảo vệ chúng hàng ngày giúp cân bằng cơ thể như trước. Thực sự đây là một phương pháp chữa bệnh vô cùng mới với mọi người.
Xạ trị bằng phóng xạ I-ốt chính là phương pháp điều trị phổ biến nhất sau khi tất cả các phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp không mang lại hiệu quả.

Chính vì vậy, nó có thể phá hủy những tuyến giáp còn lại. Trước khi thực hiện xạ trị, bệnh nhân nên hạn chế hấp thụ những thực phẩm chứa hàm lượng I-ốt cao.
 Xạ trị là giải pháp cuối cùng
Mặc dù không ai muốn chung sống với căn bệnh ung thư nhưng có lẽ, những bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn còn may mắn hơn nhiều so với người mắc các bệnh ung thư khác bởi tỷ lệ điều trị khỏi hoàn toàn lên đến 98%. Người bệnh có thể yên tâm và lạc quan hơn nhiều.

Ngọc Hiền (Theo: Boldsky)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn