Ung thư phổi là gì, ung thư phổi có chữa được không?

(VTC News) - Thông tin diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến người hâm mộ bàng hoàng, vậy căn bệnh ung thư phổi là gì, bệnh nguy hiểm thế nào, ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư phổi là gì? Ung thư phổi được đánh giá là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Ung thư phổi gây ra do các tế bào bị đột biến trong đường dẫn khí ở các mô phổi. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về số người mắc.

Có 2 loại ung thư phổi chính, đó là: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Để xác định được loại ung thư phổi, thường phải quan sát trực tiếp trên kính hiển vi.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer – SCLC)

Ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển khá nhanh, và có khả năng lây lan nhanh chóng vào máu, cũng như một số bộ phận khác trên cơ thể. Thông thường, khi phát hiện thì bệnh có tiến triển khá nặng. Hóa trị là phương án tối ưu để chữa trị, tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Ung thu phoi la gi, ung thu phoi co chua duoc khong? hinh anh 1

 Ung thư phổi được đánh giá là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non Small Cell Lung Cancer – NSCLC)

Đây là loại ung thư phổi phổ biến hơn và có tốc độ lây lan chậm hơn loại ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong trường hợp phát hiện sớm bệnh, các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị có thể giúp người bệnh chữa khỏi căn bệnh này.

Theo thống kê, có đến 80% số bệnh nhân mắc ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong loại bệnh ung thư phổi này, còn có 3 nhóm nhỏ là ung thư phổi tuyến, ung thư phổi biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi biểu mô tế bào lớn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Có tổng cộng 6 giai đoạn thường thấy của bệnh ung thư phổi được tổng hợp lại như sau:

1. Giai đoạn hình thành (giai đoạn bị che lấp): Ở giai đoạn này, khi thăm khám, bác sĩ chỉ có thể phát hiện được sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi trong đờm hoặc mẫu nước trong quá trình nội soi phế quản của người bệnh. Khối u không thể được phát hiện ở trong phổi của người bệnh. Nếu người bệnh ung thư phổi được phát hiện sớm ở giai đoạn này, tỷ lệ khỏi bệnh là cực cao.

2. Giai đoạn 0: Lúc này, bác sĩ có thể tìm thấy các tế bào ung thư phổi trong lớp niêm mạc dưới cùng của phổi. Khối u ung thư phổi ở giai đoạn cũng nhỏ, thường phát triển không quá lớp niêm mạc đáy này.

3. Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư xuất hiện một cách có giới hạn bên trong phổi. Các tế bào mô xung quanh phổi chưa bị tấn công.

4. Giai đoạn II: Tế bào ung thư phổi lúc này phát triển và lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, màng phổi, lớp màng quanh tim và cơ hoành.

5. Giai đoạn III: Ung thư lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.

6. Giai đoạn IV (hay còn gọi là giai đoạn muộn): Ung thư lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Video: 4 dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

>>> Đọc thêm: Nam thanh niên mắc quai bị, bác sĩ phải dùng kính hiển vi bắt từng tinh trùng

Thu Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU